Thursday, 11 July 2024

6 อาหารที่ดูเหมือนดีต่อสุขภาพแต่ความจริงเป็นอันตรายมากกว่า

6 อาหารที่ดูเหมือนดีต่อสุขภาพแต่ความจริงเป็นอันตรายมากกว่า
คำว่าอาหารเพื่อสุขภาพเป็นสิ่งที่หลายๆคนต่างก็พยายามค้นหาแต่บางอย่างที่ถูกเรียกว่าอาหารเพื่อสุขภาพจริงแล้วมันสร้างอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าดีหากว่าคุณกินเข้าไปเป็นประจำก็อาจจะไม่ได้แตกต่างจากการกินอาหารขยะหรือ Junk Food เลยก็ได้ โดยเฉพาะกับอาหารต่อไปนี้

  1. แครกเกอร์ข้าว

แครกเกอร์ข้าวเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆสำหรับผู้ที่พยายามลดน้ำหนัก แต่อาหารชนิดนี้ไม่มีใยอาหารและโปรตีนและถือเป็นอาหารว่างที่มีแปริมาณคาร์โบไฮเดรตหนาแน่น (สัดส่วนของคาร์โบไฮเดรตสูงเมื่อเทียบกับน้ำหนัก) โดยปกตติแล้วคุณจะต้องกินในปริมาณมากๆซึ่งเป็นการเพิ่มแคลอรี่เนื่องจากจะไม่ค่อยรู้สึกอิ่ม

  1. ถั่ว

ความจริงแล้วถั่วทำให้มีสุขภาพดีเมื่อกินในปริมาณที่พอเหมาะกับสุขภาพและร่างกายจะรับประโยชน์อย่างเหมาะสม และยังทำให้คุณไม่ค่อยหิวมากอีกด้วย แต่ถ้ากินถั่วมากไปก็ควรต้องรู้ว่า ถั่วมากขึ้น = แคลอรี่มากขึ้น นอกจากนี้ควรลืมถั่วที่ผ่านการปรุงรสทั้งหมด (เค็ม, หวาน, คั่ว) ถั่วเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยงเพราะจะยิ่งมีโทษมากขึ้น

  1. อาหารประเภท โลว์ แฟท หรือ ปราศจากไขมัน

ไขมันอิ่มตัวถูกประกาศว่าเป็นศัตรูกับร่างกายและผู้ผลิตอาหารก็รีบนำออกจากผลิตภัณฑ์ของตน ปัญหาก็คือพอเอาออกไปแล้วมันทำให้อาหารไม่ได้รสชาติดี ดังนั้น เมื่อไขมันถูกนำออกไปผู้ผลิตจึงพบวิธีง่ายๆด้วยการ เพิ่มปริมาณของน้ำตาลมให้มากขึ้นทดแทนเข้าไปนั่นเอง ไขมันอิ่มตัวค่อนข้างอันตราย แต่น้ำตาลก็อันตรายไม่ได้น้อยไปกว่ากันเลย

  1. ผักทอด

ผัก จะดีที่สุดคือการรับประทานสดหรือบางชนิดก็ควรนำไปปรุงผ่านความร้อน แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายถึงผักที่เอาไปทอดเพราะจะมีทั้งน้ำมันและผ่านกระบนการต่างๆจนทำให้คุณค่าทางโภชนาการของผักเหล่านี้หายไปจนหมดแล้ว

  1. กราโนล่า

มีทั้งถั่ว ธัญพืช และ ผลไม้ เป็นส่วนประกอบสิ่งเหล่านี้หากมองเผินอาจจะเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพที่สำคัญยังมีรสชาติอร่อยและรับประทานง่ายอีกด้วยแต่เกือบทั้งหมดของกราโนล่าจะมีปริมาณของน้ำตาลสูงมากและอย่าแปลกใจว่าจริงๆแล้วสารอาหารก็มีเหลือน้อยมากเล่นกัน หากคุณกำลังมองหาอาหารว่างที่มีประโยชน์อย่างแท้จริงให้เลือก แอปเปิ้ล หรือ อัลมอนด์ (ดิบ)จะดีกว่า

  1. น้ำผลไม้

น้ำผลไม้กล่องเหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบการกินผลไม้สดแต่ว่าน้ำผลไม้เหล่านี้อาจประกอบด้วยสารเคมีและก็มีเพียงแค่สีหรือรสของผลไม้เท่านั้นแต่แทบไม่มีคุณค่าทางสารอาหารแล้ว และที่สำคัญมันเต็มไปด้วยน้ำตาลเป็นจำนวนมาก และแม้ว่าคุณจะทำน้ำผลไม้ด้วยตัวเองโดยใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ 100% แต่ก็ยังไม่ดีต่อสุขภาพเช่นกันเพราะคุณได้นำเอาสิ่งที่ดีๆออกไป (เส้นใย) สิ่งเดียวที่เหลือคือน้ำตาลเช่นกัน ถ้าคุณต้องการลดน้ำหนักให้กินผลไม้จริงๆจะดีกว่า