วันพุธ, 8 พฤษภาคม 2567

3 เทคนิคจัดการชีวิตเมื่อความรู้สึกดำดิ่ง

17 มี.ค. 2023
135

3 เทคนิคจัดการชีวิตเมื่อความรู้สึกดำดิ่ง
เมื่อชีวิตของตัวคุณเองกำลังดูเหมือนว่าอยู่นอกเหนือการควบคุม… เมื่อไม่มีอะไรเลยที่เป็นไปอย่างที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว การงาน ความรัก บางคนโชคร้ายที่ทุกเรื่องต่างพร้อมใจเข้ามาสร้างปัญหาให้พร้อมๆกัน มันจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะทำให้ตัวคุณเหมือนตกลงไปในหลุมดำ ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้การตัดสินใจที่เกิดขึ้นต่อๆอาจเต็มไปด้วยความไม่มีเหตุผลที่อาจส่งผลเสียต่อชีวิตของคุณอย่างร้ายแรงจนอาจแก้ไขอะไรไม่ได้อีก

และวันนี้ผมจะบอกคุณว่าควรต้องทำอย่างไรถึงจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตของตัวคุณเองได้อีกครั้ง

  1. อดทนรอ

เราทุกคนต้องเกิดมารับความเจ็บปวด ทุกข์ยาก กับความพ่ายแพ้ที่ไม่คาดคิด บางครั้งไม่ว่าเราจะมีเหตุผลเพียงใดชีวิตก็ยังแย่ แน่นอนว่ามันเจ็บปวดอย่างที่สุดและทำให้คุณสับสน แต่สิ่งเดียวที่ทำได้ในเวลาแบบนั้นคือรอให้พายุแห่งชีวิตมันสิ้นสุดลงไปเองเพราะเราห้ามพายุไม่ได้แต่ถึงอย่างไรมันเป็นความจริงเสมอที่พายุจะเบาลงไปเรื่อยๆเช่นเดียวกับความเจ็บปวดที่มันไม่มีทางเท่าเดิมไปตลอดกาล

 

  1. สร้างแนวคิดเพื่อการเติบโต

ไม่ว่าคุณจะทำงานหนักแค่ไหน คุณฉลาดแค่ไหนหรือคุณคิดว่าตัวเองคุณแข็งแกร่งแค่ไหน แต่เชื่อเถอะว่าคุณอาจจะล้มเหลวหลายครั้งในชีวิตเพราะมันเป็นส่วนที่แยกไม่ออกจากประสบการณ์ของมนุษย์

หากธุรกิจล่มสลาย ถูกไล่ออกจากงาน ถูกคนรักทิ้ง ฯลฯ ความล้มเหลวมาถึงแล้ว อย่างไรก็ตามคุณต้องรู้ว่าคนที่ประสบความสำเร็จแทบทุกคนมีช่วงเวลาแสนย่ำแย่แบบนี้มาแล้วทั้งสิ้น ไม่ว่าคุณจะตกหลุมลึกแค่ไหนคุณก็สามารถหาวิธีปีนออกทีละนิดๆและสร้างอนาคตที่สดใสได้ความเชื่อนี้เป็นรากฐานสำหรับการพัฒนาความคิดที่มีเหตุผล

คุณต้องเชื่อว่าสิ่งที่คุณกำลังเผชิญอยู่นั้นเป็นสิ่งชั่วคราว และสามารถเอาชนะได้ มันจะผ่านไป คุณต้องเชื่อว่าคุณสามารถอดทนต่อการท้าทายและเรียนรู้ทักษะที่จำเป็นเพื่อเอาชนะความทุกข์ยากของคุณ ไม่สำคัญว่าคุณจะอยู่ที่ไหนตอนนี้ ไม่สำคัญว่าคุณมีหนี้สินเท่าไหร่ มีความสัมพันธ์ครอบครัวที่ล้มเหลวหรืออะไรก็ตามคุณสามารถเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตในแนวทางใหม่อย่างสมบูรณ์

ไม่ว่าสถานการณ์ของคุณจะน่าหดหู่แค่ไหนเชื่อเถอะว่ามีคนเคยย่ำแย่มาก่อนหน้าอย่างนับไม่ถ้วนแล้ว … และพวกเขาก็พบวิธีที่จะเอาชนะมันและประสบความสำเร็จในการเผชิญหน้า

– เนลสัน แมนเดล่า ถูกจำคุกอย่างไม่ยุติธรรมเป็นเวลายาวนานมากถึง 19 ปี ถูกทรมานอย่างหนักแต่หลังจากที่อดทนจนออกมาจากคุกแมนเดล่าก็กลายมาอยู่ในฐานะผู้นำสูงสุดและเปลี่ยนวิถีของคนแอฟริกาใต้ทั้งประเทศ

– Traf-O-Data  บริษัทแรกของ บิล เกตต์ ล้มละลายก่อนที่จะประสบความสำเร็จอย่างมหาศาลกับ Microsoft

– สตีเฟ่น คิง ได้รับจดหมายปฏิเสธจำนวนมาก (มากกว่า 30 ฉบับ) สำหรับหนังสือเล่มแรกของตัวเอง ก่อนที่ต่อมาจะกลายเป็นเจ้าของนวนิยายสยองขวัญที่ขายดีที่สุดคนหนึ่งตลอดกาล

คุณไม่ต้องมีชื่อเสียงแบบคนเหล่านี้ก็ได้แต่ควรรู้ว่าเคยมีคนล้มเหลวและกลับมาประสบความสำเร็จได้นี่ไม่ใช่เรื่องมหัศจรรย์แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับคุณเองคนเดียว

  1. ทำตัวเหมือนซามูไรที่ลับดาบให้คมอยู่เสมอ

หากต้องการยืนอยู่บนโลกเพื่อเผชิญกับความยากลำบากบนโลกให้ได้คุณจำเป็นต้องดูแลตัวเองแบบเดียวกับที่นักรบซามูไรโบราณใช้เวลาหลายวันในการลับคมดาบก่อนการสู้รบ คุณจะต้องปฏิบัติต่อร่างกายและจิตใจของคุณเหมือนกับซามูไรที่พร้อมเดินหน้าไปรบตลอดเวลา

แม้แต่คนที่มีเหตุผลมากที่สุดเมื่อต้องอดนอน หิว และเหนื่อยล้าทางอารมณ์ก็จะเข้าสู่พฤติกรรมที่ไม่มีเหตุผลและการคิดที่ไร้เหตุผลรองรับได้เหมือนกันมันเป็นเรื่องที่เชื่อว่าหลายคนเข้าใจได้ไม่ยาก

แต่น่าเสียดายเมื่อคนเราถูกกระทบต่อความรู้สึกสัญชาตญาณตามธรรมชาติคือการละทิ้งการดูแลตัวเองทันทีโดยเฉพาะการหันเข้าหาอาหารขยะ แอลกอฮอล์ หรือแม้แต่ยาเสพติดร้ายแรงนั่นเท่ากับว่าเป็นการเลือกที่จะทำให้ชีวิตของตัวเองไขว้เขวไปกับเรื่องที่ไม่มีประโยชน์เพื่อหวังลืมความเจ็บปวดทั้งที่มันควรเป็นช่วงเวลาที่จะต้องเติบโตขึ้น จงจำไว้ว่าช่วงเวลาเช่นนี้คุณยิ่งต้องดูแลตัวเองเป็น 2 เท่า

คุณควรเลือกที่จะลับคมดาบแทนด้วยการเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพที่สุดมากกว่าที่เคยเป็นมา เริ่มต้นวันด้วยการออกกำลังกายและฝึกสติ เริ่มอ่านหนังสือที่ดี ฝึกทักษะใหม่ๆให้กับตัวเองเพื่อการทำงานให้เดีขึ้นกว่าเก่าแทนที่จะแยกตัวเองและซ่อนตัวจากโลกนี้และเฝ้าขอความช่วยเหลือจากคนอื่นตลอดเวลา

ไม่นานคุณจะแข็งแกร่งขึ้น มีความสุขและมีโอกาสที่ดีในชีวิตมากขึ้นเพราะเลือกที่จะเผชิญหน้ากับความเจ็บปวดโดยรักษาความคมให้กับดาบของตัวเอง เมื่อทำให้คมดาบคมสุดท้ายแล้วมันจะช่วยดูแลตัวคุณเช่นกัน