วันพุธ, 8 พฤษภาคม 2567

4 หนทางไม่ให้กลายเป็นคนคิดลบ

17 มี.ค. 2023
137

การเป็นคนชอบคิดในแง่ลบเป็นเรื่องที่คนจำนวนมากเป็นอยู่แต่บางทีมักไม่รู้ตัวอย่างน้อยก็จนกว่ามาถึงจุดที่ถูกคนอื่นวิจารณ์ว่าเป็นคนคิดแง่ลบอยู่ตลอด? ถึงค่อยฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า เออ หรือเราจะเป็นแบบนั้นจริงๆ

หากคำตอบคือ “ใช่” ก็ต้องรู้ว่ามันเป็นนิสัยที่อาจขัดขวางการอยู่ในสังคมของคุณอย่างรุนแรงเพราะความจริงก็คือการเป็นคนที่เอาแต่คิดในแง่ลบกับทุกๆเรื่องจะทำให้คนอื่นไม่อยากเข้าใกล้คุณถ้าไม่จำเป็น แต่อย่างน้อยๆในเมื่อเริ่มรู้ตัวแล้วว่าทัศนคติเชิงลบมีผลกระทบต่อคุณก็ถึงเวลาของการเริ่มต้นใช้กลยุทธ์เพื่อแก้ไขทันทีกับการใช้วิธีต่อไปนี้

  1. เชื่อในพลังของการคิดเชิงบวก

อันนี้อาจดูค่อนข้างชัดเจนแต่เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม หากคุณคิดในแง่บวกสิ่งต่างๆที่ดีจะเกิดขึ้น “ มันเป็นกฎสากลเหมือนแรงโน้มถ่วง”ถ้าคุณคิดในแง่ลบอยู่เสมออย่าแปลกใจเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่ดีมักจะเกิดขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ดูเหมือนว่ามันต้องใช้งานจำนวนมหาศาลเพื่อเปลี่ยนความคิดของเราให้เป็นกรอบในเชิงบวก แต่มันก็คุ้มค่ากับความพยายามทั้งหมดหากจะได้สิ่งดีๆตอบแทนกลับมา

  1. ถอยห่างจากบางคนในชีวิตของคุณที่เป็นลบ

ไม่ใช่คุณคนเดียวแน่ที่มองโลกแง่ลบตลอดแต่จะต้องมีคนรอบๆบางคนตัวที่เป็นเหมือนกัน ดังนั้น ต้องหาให้เจอและควรถอยห่างจากคนประเภทนี้ไม่อย่างนั้นการเปลี่ยนแปลงคงเกิดขึ้นได้ยากมากและก็อย่ารู้สึกผิดเกี่ยวกับการตัดคนที่เป็นลบออกจากชีวิตของคุณเพราะคุณต้องทำสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเองผลกระทบเชิงบวกที่จะมีต่อชีวิตนั้นมีค่ามากกว่าเชิงลบมาก นอกจากนี้แหล่งที่มาเชิงลบในชีวิตของคุณที่พบมากที่สุดคือเพื่อนจากโซเชียลมีเดียคนที่สร้างแต่มลพิษทางอารมณ์ให้คุณเสมอก็ควรจัดการออกไปให้เด็ดขาด

  1. เริ่มต้นสร้างสภาพแวดล้อมใหม่

หากคุณต้องการที่จะสร้างพลังงานที่เป็นบวกรอบตัวเองลองหาเพื่อนใหม่ๆ เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้คุณรู้สึกดีแต่พวกเขายังจะมีผลต่อชีวิตของคุณด้วยเพราะคุณอาจต้องใช้เวลามากที่สุดกับคนเหล่านี้ ดังนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคนเหล่านั้นเป็นบวกแน่นอนและพยายามเลียนแบบทัศนคติเชิงบวกของของพวกเขา

และในที่สุดคุณก็จะซึมซับสิ่งเหล่านี้มากอยู่กับตัวเหมือนกับคำพูดที่บอกว่า “คบคนอย่างไรก็จะเป็นคนแบบนั้น”

  1. กินเพื่อสุขภาพ

ไม่ต้องแปลกใจไปว่ามันไปเกี่ยวอะไรกับเรื่องการคืดบวกหรือลบเพราะสิ่งที่คุณใส่เข้าไปในร่างกายนั้นมันก็ส่งผลต่ออารมณ์ของคุณด้วยเหมือนกันถึงขนาดเคยมีบทความจากฮาร์วาร์ดเรื่องที่ว่าเส้นประสาทมีการเชื่อมต่อระหว่างสมองและลำไส้ ด้วยเหตุนี้คุณจึงต้องการที่จะกินอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพและตัดอาหารสำเร็จรูปและอาหารแปรรูปให้น้อยลง

การศึกษาเมื่อเร็วๆนี้ยังชี้ให้เห็นว่าการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีความสมดุลและหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดการอักเสบอาจป้องกันภาวะซึมเศร้าได้ด้วย