วันพุธ, 8 พฤษภาคม 2567

5 เหตุผลที่ว่าทำไมคุณถึงควรทำประกันชีวิต

17 มี.ค. 2023
176

5 เหตุผลที่ว่าทำไมคุณถึงควรทำประกันชีวิต
คาดว่าหลายคนคงมีประสบการณ์ไม่ค่อยดีนักเวลาที่มีคนมาขายประกันชีวิตให้เพราะรู้สึกว่าน่ารำคาญ ยุ่งยาก สิ้นเปลืองเงิน ความไม่ไว้วางใจในตัวคนที่ขายประกันชีวิตหรือแม้แต่ความเชื่อโบราณว่าทำประกันชีวิตเหมือนเป็นการ “แช่ง” ตัวเองด้วยอีกต่างหาก

แต่ในความจริงแล้วการทำประกันชีวิตนั้นมีความจำเป็นอย่างมากที่จะบอกว่าทุกคนควรจะต้องมีโดยเฉพาะหากว่าคุณอยู่ในสถานการณ์ต่อไปนี้ครับ

  1. เป็นกำลังหลักที่เลี้ยงดูครอบครัว

หากคุณเป็นคนที่มีหน้าที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวมากที่สุดในเวลานี้จำเป็นอย่างมากที่ต้องมีประกันชีวิต ลองคิดเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับคู่สมรสหรือลูกๆหากคุณไม่ได้มีชีวิตอยู่ ว่ามันจะมีเงินมากพอที่จะสามารถเลี้ยงดูตัวเองต่อไปได้หรือไม่

  1. มีหนี้สิน

เมื่อเป็นหนี้ก็ต้องชำระสิ่งที่ต้องรู้คือถึงลูกหนี้จะเสียชีวิตแต่หนี้ก็ไม่ได้ตายตามไปด้วย (หลายคนเข้าใจผิดว่าตายแล้วหนี้จะหมดไป) เพราะที่สุดแล้วก็จะต้องมีผู้รับผิดชอบหนี้ที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะกับทายาท ซึ่งการทำประกันชีวิตจะสามารถใช้เป็นช่องทางในการนำเงินมาชำระให้กับเจ้าหนี้ได้

  1. ต้องเลี้ยงดูพ่อแม่ที่สูงวัย

หากว่าคุณยังมีพ่อแม่ที่อายุมากการทำประกันชีวิตนั้นก็มีความจำเป็นด้วยเช่นเดียวกันเพราะพ่อแม่จะมีอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนั่นจะมาพร้อมกับสุขภาพที่อ่อนแอลงไปตามด้วยค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องหากว่ามีเงินประกันชีวิตของคุณมาช่วยเหลือบ้างก็เป็นสิ่งที่ดีมาก

  1. ต้องการให้ลูกๆ ได้รับการศึกษาระดับสูง

ค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในการศึกษามันจะสูงขึ้นในทุกปีและคุณคงไม่อยากให้ลูกของตัวเองต้องเรียนไปพร้อมกับเป็นหนี้หากว่าคุณไม่มีชีวิตอยู่แล้ว ดังนั้น การมีประกันชีวิตเป็นวิธีที่จะช่วยการันตีได้ว่าลูกจะยังคงได้เรียนหนังสือสูงๆได้ตามที่ต้องการถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้มีชีวิตอยู่บนโลกแล้ว

  1. แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในงานศพ

งานศพก็จำเป็นต้องใช้ค่าใช้จ่ายยิ่งงานใหญ่มากก็ยิ่งต้องใช้เงินมากเช่นเดียวกันซึ่งมันอาจกลายเป็นภาระให้กับคนในครอบครัวได้หากว่าคุณไม่มีประกันชีวิตนี่คือสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคุณคงไม่อยากให้ที่บ้านต้องนำเงินออมหรือยอมเป็นหนี้เพื่อนำเงินมาจัดเงินศพให้

 

ความจริงแล้วนี้เป็นเหตุผลส่วนหนึ่งเท่านั้นในความจำเป็นทื่จะต้องทำประกันชิวิตซึ่งมันจะยังเป็นเพียงแค่กระดาษที่ไม่มีคุณค่าเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่แต่มันจะกลายเป็นสิ่งที่สร้างประโยชน์ให้กับคนข้างหลังได้อย่างมหาศาลเมื่อไม่มีคุณอยู่กับพวกเขาอีกต่อไปแล้ว