วันจันทร์, 6 พฤษภาคม 2567

5 เคล็ดลับเที่ยวให้สะใจแต่ประหยัดเงินในกระเป๋า

17 มี.ค. 2023
140

5 เคล็ดลับเที่ยวให้สะใจแต่ประหยัดเงินในกระเป๋า
คาดว่าตอนนี้หลายคนคงกำลังวางแผนไปแล้วว่าจะออกไปเที่ยวให้ได้หลังจากที่เรื่อง โควิด-19 ผ่านพ้นไป เนื่องจากอัดอั้นกันมานานแต่ดูสถานการณ์แล้วคงจะต้องรอกันอีกเป็นปีเลยทุกอย่างถึงจะกลับมาอยู่ในสถานการณ์ปกติจริง ๆ แต่ก็นั่นเป็นข้อดีอยู่เหมือนกันตรงที่คุณจะสามารถวางแผนเรื่องการเงินก่อนที่จะไปเที่ยวได้อย่างเต็มที่ซึ่งมันสำคัญมากโดยเฉพาะหากว่าคุณไม่ได้มีเงินในกระเป๋าแบบเหลือกินเหลือใช้ และวันนี้ผมมีเคล็ดลับให้คุณไปเที่ยวได้อย่างสนุกสุด ๆ แต่ก็ประหยัดเงินในกระเป๋าได้ด้วย

  1. วางแผนเรื่องสถานที่เที่ยวเอาไว้ล่วงหน้า

ถ้าคุณรู้ว่าคุณกำลังจะไปไหนให้เริ่มต้นประเมินว่ามันจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ เมื่อคุณมีจำนวนเงินที่ต้องใช้ในใจแล้วให้เปิดบัญชีใหม่เลยโดยไม่ต้องทำบัตร ATM เพื่อเป็นกองทุนสำหรับไปเที่ยวโดยเฉพาะจากนั้นค่อย ๆ หักจากเงินรายได้บางส่วนในแต่ละเดือนใส่เข้าไป เช่น หากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นก็เริ่มวางแผนว่าจะไปกี่วันจะซื้อตั๋วเครื่องบินของสายการบินไหน ที่พัก และค่าอาหารในแต่ละวัน เป็นต้น

  1. ใช้ประโยชน์จาก Cash Back เมื่อมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต

เคล็ดลับง่าย ๆ ที่หลายคนมองข้ามไปอย่างน่าเสียดายคือการได้รับเงินคืนจากบัตรเครดิต (Cash Back) ที่จะมอบสิทธิประโยชน์ในเรื่องของเงินคืนกลับมาบางส่วนที่คุณสามารถนำไปใช้สำหรับการท่องเที่ยวได้โดยอาจเป็นได้ทั้งในรูปแบบเงินสดคืนเข้าบัญชี คูปองส่วนลด หรือไม่ก็เป็นเครดิตที่ใช้สำหรับซื้อของหรือบริการต่าง ๆ ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการบัตรแต่ละที่นั่นเอง

  1. เริ่มต้นลดค่าใช้จ่ายเพื่อนำเงินไปใช้เที่ยว

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องยากสำหรับหลายคนแต่ก็จำเป็นต้องหักห้ามใจเอาไว้โดยเฉพาะกับการซ็อปปิ้งของที่ไม่จำเป็น โดยเอาเงินที่จะใช้ช็อปปิ้งเข้าไปใส่ในบัญชีใหม่ที่เปิดเอาไว้เพื่อรอเวลาที่จะใช้ตอนที่ไปเที่ยวจะดีกว่าควรต้องจำไว้ว่ายิ่งประหยัดเงินได้มากเท่าไหร่ก็จะเงินที่จะใช้สำหรับไปเที่ยวได้มากขึ้นเท่านั้นไม่ใช่ว่าต้องไปเที่ยวแต่กลับต้องกินแต่อาหารราคาถูกแทบทุกมื้อหรือนอนโรงแรมที่ไม่ดีนักถ้าแบบนั้นการไปเที่ยวคงไม่น่าประทับใจเท่าไหร่

  1. เลือกไปเที่ยวในช่วงที่ไม่ใช่ไฮซีซั่น

ถ้าหากว่าทำได้ควรไปเที่ยวในช่วงอื่นที่ไม่ใช่ช่วงไฮซีซั่นเพราะช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ทุกอย่างแพงขึ้นหมดอย่างแน่นอนโดยเฉพาะที่สำคัญอย่าง ตั๋วเครื่องบิน โรงแรม อีกทั้งคนก็ยังเยอะมากอีกต่างหาก ในขณะที่ช่วงอื่นของปีราคาจะถูกกว่าและไม่ต้องเที่ยวแบบแออัดอีกด้วยโดยเฉพาะกับสถานที่ท่องเที่ยวดัง ๆ

  1. เลือกบริการ ทราเวล เอเจนซี่ (Travel Agent)

การใช้บริการของ ทราเวล เอเจนซี่ ที่มีอยู่มากมายสามารถช่วยให้คุณหาส่วนลดต่าง ๆ ได้โดยเฉพาะถ้าพวกเขาได้รับค่าคอมมิชชั่นจากสายการบินหรือโรงแรม มันจะช่วยทำให้คุณสามารถจ่ายเงินน้อยกว่าการซื้อทุกอย่างด้วยตัวเอง

นี่เป็นเคล็ดลับ 5 ข้อง่าย ๆ โดยเฉพาะสำหรับมนุษย์ทำงานกินเงินเดือนโดยรับประกันได้เลยว่าคุณจะไปเที่ยวได้แบบเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลว่าไปเที่ยวแล้วกลับมาต้องลำบากอดมื้อกินมื้อแน่นอน