วันเสาร์, 6 เมษายน 2567

5 สัญญาณว่าคุณหยุดหายใจขณะหลับ

5 สัญญาณว่าคุณหยุดหายใจขณะหลับ

การหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep Apnea) เป็นอาการผิดปกติในเรื่องการนอนหลับชนิดหนึ่ง ซึ่งมีผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพพื้นฐานหลายอย่างนี่เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับอาการของโรคและพิจารณาว่าคุณต้องการความช่วยเหลือจากแพทย์ ลองสังเกตดูว่าคุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่

  1. คุณมักจะรู้สึกเหนื่อยล้าอย่างมาก / มีอาการง่วงนอนตอนกลางวันมากเกินไป

หากคุณตื่นขึ้นมาแล้วยังรู้สึกอ่อนเพลียแม้จะใช้เวลานอนมาแล้ว 7-9 ชั่วโมงตลอดทั้งคืน แสดงว่าคุณกำลังเจอผลข้างเคียงของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ  การหยุดหายใจขณะหลับจะทำให้ระดับออกซิเจนในเลือดจะลดลงและมีผลต่อสมองและการหยุดชะงักของการนอนหลับบ่อยครั้งเหล่านี้ส่งผลเสียต่อคุณภาพและปริมาณการนอนหลับที่คุณสมควรจะได้รับ ดังนั้น คุณจะรู้สึกเหนื่อยล้าและง่วงนอนตลอดทั้งวัน

  1. คุณตื่นขึ้นมาบ่อยครั้งด้วยอาการปวดหัว

อย่างที่ได้บอกไปในข้อที่แล้วการหยุดหายใจขณะหลับแต่ละครั้งจะไปลดปริมาณออกซิเจนในเลือดที่ไปเลี้ยงสมองได้เป็นอย่างมากซึ่งเป็นผลมาจากระดับออกซิเจนต่ำทำให้หลอดเลือดในสมองขยายตัว ทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์นี้คุณมีแนวโน้มที่จะตื่นขึ้นด้วยอาการปวดหัวและมีอาการง่วงนอนตอนกลางวันมากเกินไป

  1. ตื่นขึ้นมาพร้อมกับปากแห้ง

แม้ว่าจะเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนส่วนใหญ่ที่จะตื่นขึ้นมารู้สึกกระหายน้ำเล็กน้อยแต่ผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจจะตื่นขึ้นมาพร้อมกับอาการรู้สึกกระหายน้ำอย่างมากเนื่องจากต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในการนอนหลับโดยเปิดปาก การนอนด้วยการอ้าปากค้างเป็นผลมาจากปฏิกิริยาธรรมชาติของร่างกายต่อการหยุดหายใจ

  1. การนอนกรนในเวลากลางคืนอย่างต่อเนื่องและมีอาการหอบ

การกรนที่เกิดจากภาวะหยุดหายใจขณะหลับมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นเรื้อรัง (ทุกคืน) และดังมาก หากคนใกล้ชิดของคุณบอกว่าคุณนอนกรนและอ้าปากค้างทุกคืนก็อาจเป็นการแสดงอาการทางกายภาพของภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

  1. อารมณ์หงุดหงิด,ซึมเศร้า

ผู้ที่มีปัญหาการนอนหลับมักพบว่าตนเองมีความรู้สึกหงุดหงิด ใจร้อน อารมณ์หดหู่ มีแนวโน้มที่จะวิตกกังวลหรือหงุดหงิดโดยไม่มีเหตุผล เหล่านี้เป็นอาการทางจิตใจที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดของผลจากการหยุดหายใจขณะหลับและเกิดจากการขาดการนอนหลับที่ดีอย่างต่อเนื่อง อาการทางจิตนั้นเป็นอันตรายที่สุดเนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อชีวิตการทำงานและสังคมของคนที่ต้องพบกับภาวะแบบนี้

ดังนั้น หากว่าคุณแน่ใจแล้วว่ามีปัญหาเรื่องภาวะหยุดหายใจขณะหลับก็อย่าลังเลที่จะไปพบกับแพทย์เพื่อทำการรักษา หากปล่อยอาการนี้ไว้เรื้อรังเป็นเวลานานๆจะส่งผลต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตในภายหลังได้อย่างแน่นอน