วันเสาร์, 11 พฤษภาคม 2567

5 อาการควรรู้เมื่อแพ้นมวัว

5 อาการควรรู้เมื่อแพ้นมวัว
หากว่าคุณดื่มเป็นคนหนึ่งที่ดื่มนมทีไรแล้วท้องเสียแทบทุกครั้ง หากเป็นแบบนั้นก็มีความเป็นไปได้สูงมากว่านั่นมาจากสิ่งที่เรียกว่า  “ภาวะไม่ทนน้ำตาลแลคโตส”   ซึ่งเป็น 1 ในปัญหาที่มีผลต่อระบบย่อยอาหารของคนเรามากที่สุด  ซึ่งสาเหตุนี้เกิดมาจากร่างกายของบางคนไม่มีอาจจะย่อยสลายแลคโตสได้นั่นเอง

โดยแลคโตสนั้นเป็นน้ำตาลธรรมชาติที่พบในนมและผลิตภัณฑ์นมต่าง ๆ การแพ้แลคโตสเป็นส่วนใหญ่แล้วนั้นจะเป็นกรรมพันธุ์ แต่ปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ เช่นการติดเชื้อในลำไส้ก็สามารถทำให้เกิดการแพ้ได้ คนที่แพ้แลคโตสมักจะไม่สนใจอาการของตนเองเนื่องจากขาดความรู้เกี่ยวกับสภาพที่เกิดขึ้น

แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าร่างกายขาดความสามารถในการย่อยแลคโตส?  ต่อไปนี้คือ 5 สัญญาณที่บอกว่าอาจจะแพ้แลคโตส

  1. ลักษณะของการแพ้แลคโตส

อาการที่เกิดที่คุณควรระวัง คือ

– อาการคลื่นเหียน

– ปวดท้อง

– มีก๊าซหรือท้องอืด

– อาเจียน

– ท้องเสีย

– มีเสียงดังออกจากบริเวณหน้าท้องของคุณ

อาการอาจรุนแรงหรือไม่รุนแรง ขึ้นอยู่กับปริมาณของผลิตภัณฑ์อาหารที่คุณรับประทาน หากอาหารประจำวันของคุณมีนมหรือผลิตภัณฑ์นมอาการก็อาจปรากฏขึ้นทุกวัน

  1. หากคุณรู้สึกป่วยเกือบจะทันทีหลังจากรับประทานผลิตภัณฑ์นม

หากคุณมีอาการแพ้แลคโตสคุณมักจะรู้สึกไม่สบายหลังมื้ออาหาร อาจเร็วที่สุดหลังจาก 30 นาทีหรือนานกว่า 2 ชั่วโมง ความรู้สึก “ป่วย” ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับอาการอื่นๆ ของการแพ้แลคโตส แต่ความรู้สึกดังกล่าวจะจางหายไปเมื่อผ่านไปหลายชั่วโมงต่อมาเมื่ออาหารผ่านระบบย่อยอาหารไปแล้ว

 

  1. หากคุณรู้สึกดีขึ้นหลังจากไม่ได้รับประทานผลิตภัณฑ์นม

หากคุณกำจัดนมออกจากการเมนูอาหารประจำวันขอตัวเองและสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงว่าร่างกายไม่มีปัญหาอะไรเลยมันเป็นไปได้สูงที่คุณจะมีปัญหาในการย่อยแลคโตสในอาหาร

  1. หากคุณมีอาการที่เรียกว่าอาการลำไส้แปรปรวน (ibs)

นอกเหนือจากสาเหตุทางกรรมพันธุ์สำหรับการแพ้แลคโตสสาเหตุรองอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น  ที่พบบ่อยคืออาการลำไส้แปรปรวนหรือ IBS  รวมทั้งเงื่อนไขอื่นๆ ที่มีผลต่อลำไส้เช่นโรค โรคโครห์น (Crohn’s Disease) ซึ่งเป็นความผิดปกติเรื้อรังของลำไส้ใหญ่ กับอาการแพ้แลคโตสและ IBS ก็คล้ายคลึงกันเช่นกันและการตรวจทางการแพทย์ก็จำเป็นที่จะต้องทำเพื่อให้แน่ใจว่าจริงๆแล้วคุณเป็นแบบไหนกันแน่

  1. หากคุณมีความบกพร่องทางกรรมพันธุ์

ความบกพร่องทางกรรมพันธุ์ในเรื่องการมีอาการแพ้แลคโตสในสายครอบครัวเป็นอาการที่มีมาแต่กำเนิดคุณอาจต้องการๆทดสอบถ้ามันมีอยู่ในครอบครัวและคุณกำลังประสบกับปัญหาอาการที่กำลังเกิดขึ้น ปัจจัยทางกรรมพันธุ์อีกอย่างที่จะทำให้คุณตกอยู่ในความเสี่ยงคือถ้าคุณเป็นคนเอเชีย คนเชื้อสายนี้เป็นที่รู้กันว่าจะมีแนวโน้มที่จะแพ้แลคโตสสูงมากกว่าเชื้อกสายอื่น

การทดสอบเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการวินิจฉัยอาการแพ้แลคโตส ซึ่งหากแน่ชัดแล้วว่ามีอาการแพ้จริงๆก็ควรหลีกเลี่ยงนม และผลิตภัณฑ์นมออกจากอาหารและแทนที่ด้วยอาหารอื่นๆจะดีที่สุด