วันพุธ, 8 พฤษภาคม 2567

5 เรื่องควรทำหากอยากนอนหลับแบบมีคุณภาพ

17 มี.ค. 2023
133

5 เรื่องควรทำหากอยากนอนหลับแบบมีคุณภาพ
คุณจำได้หรือไม่ว่าคุณหลับสนิทหรือที่เรียกว่า “หลับลึก” ครั้งล่าสุดนั้นเกิดขึ้นเมื่อไหร่? ถ้าหากคุณจำไม่ได้เพราะที่ผ่านมาจำได้แต่ว่ามีแต่หลับๆตื่นๆ จนเป็นเรื่องปกติ หากว่าคุณเป็นแบบนี้มันคือสิ่งที่บ่งบอกว่ากำลังมีปัญหากับการนอนแล้ว

ซึ่งการนอนหลับไม่สนิทบ่งบอกว่าการนอนของคุณไม่มีคุณภาพและก็ไม่ใช่ว่าจะทำให้มีแต่ปัญหาเรื่องของการมีอาการอ่อนเพลียเท่านั้นเพราะรู้หรือไม่ว่าการนอนมีประโยชน์หลายอย่างโดยเฉพาะผลในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ช่วยเผาผลาญไขมัน มีผลต่อสมอง และระบบการทำงานโดยรวมของร่างกายทั้งหมดด้วย

แต่โชคดีที่ว่านี่เป็นปัญหาที่คุณสามารถแก้ไขได้ด้วยการเปลี่ยนแปลงบางอย่างง่ายๆ โดยในบทความนี้จะบอกความลับสำคัญ 5 ข้อ ที่จะช่วยให้คุณหลับได้เร็วขึ้นและนอนหลับได้สนิทมากขึ้น

  1. ระวังเรื่องคาเฟอีน

คาเฟอีนในปริมาณปานกลางที่ถูกนำเข้าสู่ร่างกายก่อนนอน 3 – 6 ชั่วโมงก่อนนอนมีผลกระทบอย่างมากต่อการรบกวนการนอนหลับ ดังนั้น หากอยากดื่มกาแฟคุณควรดื่มมันแต่เฉพาะในช่วงเช้าหรือเที่ยงจะดีกว่า โดยในช่วงเย็นขอให้เลือกเป็น ชาสมุนไพรที่มีส่วนผสมอย่าง คาโมไมล์ มิ้นต์ หรือสมุนไพรอื่นๆ ที่สามารถช่วยในการผ่อนคลายและนอนหลับได้ง่ายจะดีกว่า

  1. ออกกำลังกายตั้งแต่เช้าตรู่

การออกกำลังกายเป็นประจำนั้นเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับเรื่องของการสร้างระดับพลังงานการทำงานของสมองและสุขภาพทั่วไป อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายจะไปช่วยเพิ่มอุณหภูมิร่างกายของคุณและทำให้เกิดความเครียดในระบบประสาทส่วนกลาง ปัจจัยทั้ง 2 อย่างนี้จะทำให้นอนหลับยากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาควรเลือกออกกำลังกายในตอนเช้ามากกว่าในเวลาเย็นหรือก่อนนอน

  1. ปรับสภาพแวดล้อมการนอนของคุณ

เปลี่ยนหมอนทุก 2-3 ปี เพื่อให้ตรงตามสุขลักษณะมากขึ้น นอกจากนี้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณกำลังใช้หมอนที่เหมาะกับการนอนหลับของคุณนอกจากนี้สิ่งที่ควรต้อวจัดการคื อ

อุณหภูมิ ห้องที่มีอากาศเย็นจะดีที่สุดสำหรับการนอนหลับคุณควรเลือกอุณหภูมิที่ทำให้รู้สึกเย็นในระดับที่พอดีไม่ร้อนหนือเย็นจนเกินไป

 

แสง – กำจัดแสงด้านนอกที่ไม่ต้องการออกโดยใช้ม่านทึบแสงและไฟจากอุปกรณ์ต่างๆให้หมดไม่ว่าจะเป็นบนคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นๆ แต่หากไม่อยากจะติดผ้าม่านทึบๆก็ลองใช้ผ้าปิดตา(Sleep Mask) แทนก็ได้

เสียง ความเงียบเป็นสิ่งที่เหมาะที่สุดที่จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายและลึกขึ้นอย่างไรก็ตามอุปสรรคของบางคนคือเคนที่นอนข้างกรนเสียงดังหรือข้างบ้านที่ชอบส่งเสียงยามค่ำคืนแน่นอนว่าเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข แต่คุณสามารถจัดการได้ง่ายๆด้วยที่อุดหูดีๆคู่หนึ่งนั่นเอง

  1. กำหนดเวลาเข้านอนและตื่นให้ตรงกันทุกวัน

ควรกำหนดตารางเวลาสำหรับทั้งการนอนให้เป็นเวลาเดียวกันไม่เว้นแม้ในวันหยุดสุดสัปดาห์ สิ่งนี้ช่วยในการควบคุมเวลาในร่างกายของคุณและช่วยให้หลับลึกได้ตลอดทั้งคืน

  1. ฝึกการผ่อนคลายก่อนเข้านอน

การทำกิจกรรมที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายก่อนนอน เช่น ฟังเพลงเบาๆ ฟังธรรมะ โดยควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะทำให้เกิดความตื่นเต้น ความเครียด หรือความวิตกกังวลซึ่งจะทำให้การนอนหลับทำได้ยากขึ้นและก็จะนอนหลับไม่สนิทอีกด้วย

นี่เป็น 5 ข้อที่คุณสามารถจัดการกับปัญหาเรื่องของคุณภาพการนอนให้ดีขึ้นได้ อย่างไรก็ตามหากว่าทำทุกวิธีแล้วยังไม่ได้ผลที่น่าพอใจนักและสร้างปัญหาให้กับสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจการไปพบแพทย์คือการแก้ไขปัญหาได้ดีที่สุด