วันจันทร์, 6 พฤษภาคม 2567

5 วิธีตกแต่งบ้านที่จะทำให้บ้านน่าอยู่

17 มี.ค. 2023
132

5 วิธีตกแต่งบ้านที่จะทำให้บ้านน่าอยู่

ฝันของคนมีบ้านไม่ว่าบ้านของคุณจะเล็กหรือใหญ่  พื้นที่ใช้สอยมากหรือจำกัด ทุกคนก็คงอยากได้อยู่ในบ้านที่ตกแต่งในแบบที่เราชอบเป็นสไตล์ของเรา  และสะท้อนคาแร็คเตอร์ของเจ้าของบ้านทำให้การอยู่ในบ้านมีความสุขไม่ว่าจะอยู่ในมุมไหนของบ้าน ถ้าใครมีกำลังทรัพย์พอที่จะจ้างสถาปนิก หรืออินทีเรียมาออกแบบตกแต่งบ้านก็คงจะดีไม่น้อยแต่ถ้าไม่  เราก็มี 5 วิธีตกแต่งบ้านที่จะทำให้บ้านน่าอยู่แบบง่าย ๆ  ที่จะทำให้บ้านน่าอยู่น่ามอง ดังนี้

1.เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว

เพราะสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่น้อยจะช่วยลดความอึดอัด  และยังช่วยเพิ่มสเปซเพื่อที่จะสามารถเพิ่มฟังก์ชั่นอื่น ๆ ได้สะดวก หรือเมื่อเราเบื่อและอยากจะจัดบ้านตกแต่งบ้านใหม่ ก็สามารถทำได้โดยง่าย

2.ของสะสม

ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้สไตล์วินเทจ  เครื่องเล่นแผ่นเสียง กล้องถ่ายรูปโบราณ จานชามโบราณ หรือแม้กระทั่งคอลเลคชั่นบาร์บี้ที่จะมาช่วยทำให้บ้านของคุณน่าอยู่มากขึ้น และยังเป็นเอกลักษณ์บ่งบอกถึงความชอบ บอกถึงตัวตนของเจ้าของบ้าน และเป็นกลิ่นอายความทรงจำของเจ้าของบ้านอีกด้วย

3.พื้นที่สีเขียว

เพิ่มสีเขียวให้บ้านไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นไม้รอบบ้าน วางแจกันดอกไม้ในมุมต่าง ๆ ภายในบ้าน หรือแม้กระทั่งในห้องน้ำและถ้ายิ่งคุณต้องทำงานที่บ้าน ต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานเพียงแค่มองออกไปบริเวณบ้านที่คุณปลูกต้นไม้ไว้ สีเขียวจะช่วยพักสายตาของคุณทำให้คุณสดชื่นขึ้น  ต้นไม้ยังช่วยเพิ่มออกซิเจนทำให้บ้านของคุณมีอากาศบริสุทธิ์มากขึ้น แต่ไม่ควรไว้ในห้องนอนนะ เพราะตอนกลางคืนต้นไม้จะคายคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายนั่นเอง

4.แสงสว่าง

การเปิดพื้นที่ให้โปร่งโล่ง หรือการเปลี่ยนจากผนังทึบเป็นบล็อกแก้ว หรือจะกรุกระจกใส เพื่อที่จะมีช่องให้แสงแดดผ่านเข้ามาในบ้าน นอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าในเวลากลางวันแล้ว ก็ทำให้บ้านของคุณดูอบอุ่นมากขึ้น หรือแม้แต่การติดโคมไฟ หลอดไฟภายในบ้าน ไม่จำเป็นต้องเป็นหลอดไฟสีขาวเพียงอย่างเดียว การเปลี่ยนโทนแสงของหลอดไฟ ก็ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านของคุณได้

5.สีสัน

นอกจากสีเขียวของต้นไม้แล้ว การเติมสีสันให้บ้าน ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เพื่อเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นอ่อนโยน หรือการใช้สีขาวเพื่อหลอกตาให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น และเป็นสีที่เข้ากันได้กับบรรยากาศโดยรวมทั้งหมด หรือเพิ่มสีสันที่คุณชอบเพื่อความสดใสจากเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน

บ้านสวยด้วยมือเราแบบง่าย ๆ และสิ่งสำคัญคือต้องดูแลง่าย เพื่อการรักษาความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย การแต่งบ้านก็เป็นการบอกรสนิยม และตัวตนของเจ้าของบ้านผ่านของแต่งบ้านแต่ละอย่าง เพื่อให้บ้านออกมาเป็นบ้านในแบบของเราอย่างแท้จริง