วันจันทร์, 8 เมษายน 2567

6 พฤติกรรม ทำ “หน้าแก่” ก่อนวัยอันควร

17 มี.ค. 2023
125

6 พฤติกรรม ทำ “หน้าแก่” ก่อนวัยอันควร

วันนี้ผมมี 6 พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่จะทำให้คุณหน้าแก่ก่อนวัยอันควรโดยที่คุณไม่รู้ตัว จะเป็นอย่างไรกันบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยครับ

1. การเคี้ยวหมากฝรั่งบ่อยๆ

ใครจะไปรู้ละว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งบ่อยๆ ก็เป็นพฤติกรรมที่จะทำให้เราหน้าแก่ เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งนั้น เป็นการขยับกล้ามเนื้อในส่วนใบหน้า ทำให้ใบหน้าของเรามีการใช้งานมากเป็นพิเศษ อาจทำให้ใบหน้าของเราเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรได้

2. การบีบ จับ และถูใบหน้า

การที่เรานำมือของเราไปบีบ จับ ถูใบหน้า อาจจะทำให้ใบหน้าของเราเปื้อนสิ่งสกปรก ในมือของเรามีสิ่งสกปรกต่างๆมากมาย เพราะการใช้ชีวิตของเราในแต่ละวันต้องเจอกับมลภาวะต่างๆ เช่น ฝุ่นควัน เป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้ใบหน้าเราสกปรก เราจะต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า และควรล้างมือบ่อยๆด้วย

3. การทำความสะอาดใบหน้าแรงๆ

บางคนคิดว่าการทำความสะอาดใบหน้าแรงๆ สิ่งสกปรกที่อยู่บนใบหน้าของเราจะหลุดออก แต่นั่นมันไม่ใช่ การทำความสะอาดใบหน้าแรงๆ เป็นการทำร้ายผิวหน้า เพราะใบหน้าของคนเรามีความอ่อนโยน การสัมผัสใบหน้าแรงๆ จะช่วยกระตุ้นให้เกิดสิว และทำให้หน้าแก่อีกด้วย

4. นอนคว่ำ

พฤติกรรมการนอนก็เป็นส่วนที่สำคัญ การที่เรานอนคว่ำนั้นทำให้หน้าของเราสัมผัสกับหมอนหรือผ้าปูที่นอนที่ไม่สะอาด ทางที่ดีควรทำความสะอาดผ้าปูที่นอนผ้าห่ม เดือนละ 3 – 4 ครั้ง เพื่อความสะอาดและถูกหลักอนามัย อย่างว่าใบหน้าของเราเป็นสิ่งที่บอบบาง ทางที่ดีต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน ควรหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ

5. ดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่

การสังสรรค์คือทักษะการเข้าสังคมอย่างหนึ่ง แต่บ่อยมากไปก็ไม่ดีมาก ทั้งทำให้หน้าแก่และทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกายได้ การดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่นั้น หลายคนก็รู้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดี ทำให้สูญเสียเงินและทำให้เสียเวลาอย่างเปล่าประโยชน์ ไม่ใ่ชว่าจะสังสรรค์ไม่ได้ แต่อย่าบ่อยครั้งนัก หาโอกาสและช่วงเวลาดีดีออกไปเพื่อคลายเครียด แต่ควรหลีกเลี่ยงได้ก็ดี

6. เล่นคอมพิวเตอร์และมือถือ

การเล่นคอมพิวเตอร์และการเล่นมือถือเป็นพฤติกรรมที่ทำให้ใบหน้าของเราแก่ก่อนวัยอันควร เพราะแสงจากคอมพิวเตอร์และมือถือนั้น อาจทำลายใบหน้า และที่สำคัญแสงอาจทำลายสายตา ทำให้สายตาของเราเสียได้มันเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีมากๆ อยากให้ทุกคนหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเช่นนี้ เพราะมันส่งผลเสียต่อเรามากๆ เล่นได้ แต่ควรแบ่งเวลาในการเล่น ควรเล่นให้ถูกเวลา

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 6 พฤติกรรมที่ทำให้ใบหน้าของเราแก่ ก่อนวัยอันควร และบางพฤติกรรมอาจส่งผลเสียให้กับร่างกายเราอีกด้วย ถ้ารู้แล้วควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าว ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น