วันอังคาร, 7 พฤษภาคม 2567

6 เคล็ดลับเรียนรู้ภาษาอะไรก็ได้อย่างที่ต้องการ

17 มี.ค. 2023
132

6 เคล็ดลับเรียนรู้ภาษาอะไรก็ได้อย่างที่ต้องการ

การเรียนรู้ภาษาใหม่ๆสามารถสร้างโอกาสใหม่ๆให้กับชีวิตได้อย่างมากโดยเฉพาะในการทำงานเพราะมันจะทำให้คุณได้เปรียบคนจำนวนมากโดยเฉพาะถ้าเป็นงานที่ต้องมีความเกี่ยวข้องกับต่างประเทศ

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับให้คุณสามารถเรียนรู้ภาษาอะไรก็ได้ที่ต้องการซึ่งไม่ใช่แค่จะใช้ได้แค่เฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น

  1. รู้ถึงแรงจูงใจของตัวเอง

สิ่งนี้ชัดเจนมากถ้าคุณไม่มีเหตุผลที่ดีในการเรียนรู้ภาษาใหม่ก็จะมีแรงจูงใจในระยะยาวน้อยเกินไปและในที่สุดจะล้มเลิกไปเอง ดังนั้น ต้องมีความชัดเจนก่อนว่าต้องการจะเรียนรู้ภาษาใหม่นี้อย่างแน่นอนแล้วและจะไม่เปลี่ยนใจในภายหลังลองถามตัวเองว่าจะเรียนไปเพื่ออะไร เช่น บางคนสนใจภาษาญี่ปุ่นเพราะอยากทำงานกับบริษัทญี่ปุ่น เป็นต้น

  1. หาเพื่อนร่วมอุดมการณ์

นอกจากจะต้องมีแรงจูงใจที่มากพอแล้วยังควรหาเพื่อนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันเพื่อที่จะช่วยเป็นแรงผลักดันซึ่งกันและกันเพราะการเรียนภาษาใหม่จำเป็นต้องอาศัยความอดทนและระยะเวลาที่ยาวนานการสู้อยู่คนเดียวบางทีจะทำให้คุณท้อแท้ได้

  1. หมั่นพูดกับตัวเอง

มันอาจฟังดูแปลกแต่จริงๆแล้วการพูดกับตัวเองเป็นภาษาใหม่ก็เป็นวิธีที่ดีในการฝึกฝนโดยเฉพาะถ้าคุณไม่สามารถใช้มันตลอดเวลา การพูดกับตัวเองด้วยภาษานั้นเมื่อทำบ่อยๆยังจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจของคุณในครั้งต่อไปเวลาที่จะพูดกับเจ้าของภาษาตัวจริงได้ด้วย

  1. ทำตัวเหมือนเด็ก

นี่ไม่ได้เป็นการบอกว่าคุณต้องทำตัวงอแงเหมือนเด็กแต่หมายถึงการเรียนรู้วิธีที่เด็กเรียนรู้สิ่งต่างๆ เพราะเด็กนั้นพร้อมที่จะเปิดรับทุกอย่างเต็มที่โดยไม่มีข้อแม้ใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้องทำให้ตอนที่เป็นเด็กคือช่วงเวลาที่สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆได้อย่างรวดเร็วและที่สำคัญคือเด็กไม่สนใจว่าตัวเองจะพูดผิดหรือถูกซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่กังวลเวลาต้องใช้ภาษาอื่น

  1. ออกจากคอมฟอร์ทโซน

ความเต็มใจที่จะทำผิดพลาดหมายถึงการเตรียมพร้อมในสถานการณ์ที่ทำให้คุณรู้สึกอายได้ สิ่งนี้อาจน่ากลัวแต่ก็เป็นวิธีเดียวที่จะพัฒนาและปรับปรุงเพราะไม่ว่าคุณจะเรียนรู้มาแล้วมากแค่ไหนแต่จะไม่มีประโยชน์เลยถ้าไม่ได้ออกไปคุยกับคนแปลกหน้าในภาษานั้นๆ แต่ยิ่งคุณทำสิ่งนี้ได้มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งได้ประโยชน์มากขึ้นตามไปด้วย ในตอนแรกคุณจะต้องพบกับปัญหาทั้งเรื่องของการออกเสียงบางทีก็ไวยากรณ์แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการได้พัฒนาตัวเอง

  1. ฟัง

คุณต้องเรียนรู้ที่จะฟังก่อนจึงจะสามารถพูดได้ ทุกภาษามันจะฟังดูแปลกในครั้งแรกที่คุณได้ยิน แต่ยิ่งคุณฟังมากเท่าไหร่ก็ยิ่งคุ้นเคยและยิ่งพูดได้ถูกต้องเท่านั้นวิธีที่แนะนำคือการ ดูละคร ซีรี่ย์ ภาพยนตร์ เพลง ในภาษาที่คุณกำลังเรียนโดยในช่วงแรกไม่ต้องสนใจว่าจะเข้าใจหรือไม่เพราะจุดประสงค์ของเราคือการเลียนแบบสำเนียงและสร้างความคุ้นเคยในคำศัพท์ของเจ้าของภาษาให้ได้มากที่สุด

และนี่ก็คือ 6 เคล็ดลับการเรียนรู้ภาษาบนโลกได้ทุกภาษาได้อย่างที่ต้องการโดยสิ่งสำคัญอีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือความอดทนสร้างวินัยในการฝึกฝนภาษาใหม่ให้ได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง