วันพุธ, 8 พฤษภาคม 2567

7 สัญญาณเตือนของร่างกายที่ไม่อาจมองข้ามได้

17 มี.ค. 2023
132

7 สัญญาณเตือนของร่างกายที่ไม่อาจมองข้ามได้

โดยปกติแล้วการรู้สึกถึงอาการไม่สบายถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ เช่น ตากฝนจนเป็นหวัด ออกกำลังกายหนักมากจนมีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ หรือนอนไม่พอจนมีอาการอ่อนเพลีย อาการเหล่านี้ถือเป็นเรื่องปกติ

อย่างไรก็ตามอาการบางอย่างไม่สามารถหาเหตุผลได้อาจกลายเป็นสัญญาณว่ามีบางอย่างที่ร้ายแรงกว่านี้และคุณอาจจำเป็นต้องไปพบแพทย์ทันที

  1. ปวดหัวรุนแรงเฉียบพลัน

หากคุณรู้สึกปวดหัวอย่างฉับพลันและไม่เหมือนที่คุณเคยเป็นมาก่อน  หากความรุนแรงของอาการปวดหัวเพิ่มขึ้นในเวลาไม่กี่วินาทีให้ลองไปพบแพทย์ อาการปวดที่รุนแรงเช่นนี้อาจเป็นอาการของโรคหลอดเลือดโป่งพองในสมองหรือเส้นเลือดแตก

  1. เจ็บบริเวณหน้าอก

อาการเจ็บหน้าอกอาจหายไปได้ในเวลาไม่นานแต่สำหรับบางคนมันจะมาพร้อมกับความเจ็บปวดที่แขนและมีเหงื่อออกและคลื่นไส้ ที่เลวร้ายที่สุดของอาการนี้อาจเป็นสัญญาณของอาการหัวใจวาย ความเป็นไปได้ที่น่าตกใจอีกอย่างคือการเป็นกรดไหลย้อน

  1. น้ำหนักตัวลดแบบไม่มีเหตุผล

บางครั้งการลดน้ำหนักก็จะเป็นผลมาจาการออกกำลังกายและการคุมอาหาร แต่ถ้าคุณประสบกับน้ำหนักตัวที่ลดลงอย่างรวดเร็วโดยไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆในชีวิต  อาการนี้อาจเป็นสัญญาณของการเจ็บป่วยที่รุนแรงเช่น โรคมะเร็ง หรืออาจจะเป็นความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ เช่น โรคต่อมไทรอยด์ เป็นต้น

  1. ความสับสนฉับพลัน

หากว่าอยู่ๆเกิดความรู้สึกสับสนอย่างฉับพลันอย่างรุนแรงที่คงอยู่เป็นเวลาหลายนาทีหรือนานกว่านั้นให้รีบไปพบแพทย์ทันทีเพราะอาจจะเป็นปัญหาร้ายแรงหลายอย่างซึ่งอาจทำให้เกิดความสับสน เช่น มีเลือดออกในสมองหรือเนื้องอก หากความสับสนนั้นมาพร้อมกับความรู้สึกที่อ่อนเพลียอาจเป็นผลข้างเคียงจากยาหรือความดันโลหิต

  1. หายใจถี่

หากคุณรู้สึกหายใจยากลำบาก หรือหายใจถี่ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที อาการหอบหรือหายใจในลักษณะนี้อาจเกิดจากเส้นเลือดอุดตันหรือมีลิ่มเลือดในปอด

  1. อาการบวมที่ขา

อาการบวมที่ขาเป็นระยะเวลานานอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงสภาพที่แตกต่างกันไปมากมาย การพบอาการบวมที่ขาอาจเป็นสัญญาณของปัญหาหัวใจและหลอดเลือดซึ่งหมายความว่าหัวใจของคุณไม่ได้สามารถทำการหมุนเวียนโลหิตในร่างกายของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอที่อาจทำให้มีการสะสมของๆเหลวหรืออาจจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับระบบต่อมไร้ท่อก็ได้เช่นเดียวกัน

  1. ไข้สูงหรือเป็นไข้บ่อยๆ

อุณหภูมิของร่างกายมนุษย์โดยเฉลี่ยคือ 98 องศาฟาเรนไฮต์ แต่หากอุณหภูมิของคุณสูงถึง 103 องศาหรือสูงกว่านั้น จะต้องไปพบแพทย์ แม้ว่าอุณหภูมิจะสูงเกินไปเพียงไม่กี่องศาก็ตามแต่ถ้าหากว่ามันคงอยู่นานหลายสัปดาห์ เหตุผลที่ไข้แบบนี้อาจเป็นอาการที่ร่างกายของคุณกำลังต่อสู้กับการเจ็บป่วยบางประเภทที่รุนแรงเช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ, โรคปอดบวม, การติดเชื้อไซนัส,ติดเชื้อไวรัส แม้แต่มะเร็ง เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง