วันพุธ, 8 พฤษภาคม 2567

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำ ถ้าอยากประสบความสำเร็จ

17 มี.ค. 2023
185

นิสัย 8 อย่างที่ควรทำ ถ้าอยากประสบความสำเร็จ

วันนี้ผมมีวิธีที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆน้อยๆ ผมมีพฤติกรรม 8 อย่างที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ รับรองว่าไม่ยากเกินความสามารถแน่ๆ มาดูพฤติกรรมเหล่านี้กันเลย

 

1. ยุ่งอยู่ตลอดเวลา 
ควรทำตัวให้ยุ่งอยู่ตลอดเวลา แต่เลือกที่จะทำ ไม่ใช่จะทำทุกอย่างจนหมดแรง การได้ทำงานที่เราชอบหรืองานที่เรารักทำให้เราทำงานได้เรื่อยๆแบบไม่เบื่อ ผลลัพธ์ก็จะออกมาตามความตั้งใจ ควรพยายามทำงานอย่างตั้งใจนะครั

2. ปฏิเสธให้เป็น 
การปฏิเสธคนให้เป็นเป็นเรื่องที่ดี ต้องลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นลงบ้าง เพื่อจะเอาเวลาไปสร้างสิ่งที่ต้องการที่แท้จริง เพื่อพบกับความสำเร็จที่ตั้งใจไว้ ควรปฎิเสธคนให้เป็น แต่อย่าทำให้เขาเสียน้ำใจและอย่าทำให้เขาขายหน้าเวลาคุณปฏิเสธนะ อาจทำให้เสียมิตรภาพไปได้

3. รู้จักตนเอง
เราเป็นใคร ? งานแบบไหนที่เราทำได้ดี ? ลองสำรวจตัวเองดูว่าเราเป็นคนแบบไหน คนที่รู้จักตัวเองเป็นอย่างดีจะสามารถพัฒนาตนเองได้อย่างถูกต้องถูกทาง จะเข้าถึงความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว พยายามพัฒนาตนเองต่อไปนะ ค้นหาตัวเองให้เจอ

4. ไม่ต้องรอโชค
เขาว่าอะไรไม่ได้มาง่ายๆ โชคดีไม่มีมาง่ายๆ ถึงจะมีก็น้อยนิด เราจะสามารถสร้างโชคดีทำให้เกิดขึ้นได้ด้วยตัวเอง บางคนดูเป็นคนโชคดีกว่าคนอื่น เพราะเขาหมั่นพัฒนาตนเอง ขยัน คิดไอเดียใหม่ๆ วิ่งเข้าหาโอกาส ไม่ปล่อยโอกาสทิ้งขว้าง และหมั่นฝึกฝนตนเองอยู่เสมอ ทำให้คุณโชคดีกว่าใครๆ

5. สร้างเครือข่าย
การสร้างเครือข่ายเป็นสิ่งที่สำคัญ เราควรทำความรู้จักกับผู้คนให้หลากหลาย หมั่นเข้าสังคมบ่อยๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เราสนใจ เพื่อไปสร้าง connect จะทำให้เรามีโอกาสไปถึงความสำเร็จได้ง่าย และอย่าลืมผูกมิตรไมตรีกับคนอื่นด้วย เพราะถ้าเรามีปัญหา เขาก็จะยื่นมือมาช่วยเรา ในทางกลับกัน เมื่อเขามีปัญหาเราก็ต้องเขาไปช่วยเหลือเขาเช่นกัน

6. มานะอดทน
งานทุกอย่างจะสำเร็จได้ นอกจากจะอาศัยสติปัญญาแล้ว ความอดทนก็เป็นปัจจัยที่สำคัญ ความสำเร็จใดๆย่อมไม่มีทางลัด ต้องแลกมาด้วยความทุ่มเท และความอดทน ต้องใช้เวลาในการทำงานสิ่งใด เพื่อจะนำความรู้ที่เราได้มาปรับใช้

7. เรียนรู้จากความผิดพลาด
ทุกครั้งที่ล้มเหลว ขอจงลุกขึ้นมาใหม่ เก็บประสบการณ์เป็นบทเรียน เก็บเอาสิ่งที่ผิดพลาดมาแก้ไข เพื่อก้าวต่อไปให้ดีและมั่นคงยิ่งขึ้น ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ข้อผิดพลาดเหล่านี้ เก็บไว้เป็นบทเรียน ยิ่งผิดมาก ยิ่งรู้มาก อย่ายอมแพ้อะไรง่ายๆนะครับ

8. หาที่ปรึกษาที่ดี
การมีโค้ชหรือที่ปรึกษาที่ดีเป็นเรื่องที่ประเสริฐ คือการพยายามพาตัวเองไปอยู่กับคนเก่ง เพื่อจะซึมซับวิธีการทำงานของคนเหล่านั้น จะทำให้เราได้ฝึกและเรียนรู้อย่างรวดเร็ว การเดินทางที่ดีก็สำคัญ ต้องมีคนชี้ทางที่ดีให้เรา

ไม่ยากใช่ไหมกับวิธีการปรับปรุงพฤติกรรมให้ดีขึ้น เพื่อที่จะประสบความสำเร็จ พฤติกรรมเหล่านี้อย่าลืมนำไปปรับใช้

1. Busy Busy : ยุ่งอยู่ตลอดเวลา
2. Just Say No : ปฏิเสธให้เป็น
3. Know what you are : รู้จักตัวเอง
4. Create good luck : ไม่ต้องรอโชค
5. Build Networks : สร้างเครือข่าย
6. Have grit : มานะอดทน
7. Make Awesome Mistakes : เรียนรู้จากข้อผิดพลาด
8. Find Mentors : หาที่ปรึกษาที่ดี

นี่แหละ คือ นิสัย 8 อย่างที่ควรทำ ถ้าอยากประสบความสำเร็จ