วันพุธ, 8 พฤษภาคม 2567

เฉลย 6 เหตุผลทำไมไปสมัครงานแล้วเงียบสนิท

17 มี.ค. 2023
197

เฉลย 6 เหตุผลทำไมไปสมัครงานแล้วเงียบสนิท
คนที่อยู่ในช่วงที่กำลังหางานทำเชื่อว่าจะต้องเคยพบกับเหตุการณ์บ่อยครั้งที่ว่าทำไมสมัครงานไปแล้วบริษัทหรือสถานประกอบการที่ไปสมัครเงียบไปแบบเฉยๆ ทั้งๆ ที่คุณมั่นใจว่าตัวเองเหมาะกับตำแหน่งงานที่ไปสมัครอย่างแน่นอนซึ่งความจริงแล้วเหตุผลนั้นคาดว่าไม่พ้นไปจากสาเหตุต่อไปนี้แน่นอนครับ

 

  1. คุณไม่มีคุณสมบัติที่ผู้ว่าจ้างต้องการ

นี่คือเหตุผลแรกและเหตุผลสำคัญที่สุดคือถ้านายจ้างไม่เห็นว่าคุณมีคุณสมบัติตามที่ต้องการเขาจึงไม่ได้พิจารณาคุณสำหรับงานนี้

  1. เรซูเม่ของคุณไม่ดึงดูดพอ

บางทีคุณสมบัติของคุณตรงตามที่นายจ้างกำหนดแล้วแต่ว่าเรซูเม่หรือประวัติการทำงานของคุณไม่ดีพอ สิ่งที่คุณต้องรู้คือนายจ้างจะได้รับใบสมัครหลายใบที่ล้วนแต่เป็นคู่แข่งของคุณ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องทำให้แน่ใจว่าเรซูเม่ต้องทำให้เห็นว่าทำไมคุณถึงเป็นผู้สมัครที่แข็งแกร่งสำหรับตำแหน่งงานนั้น (ทักษะความสามารถพิเศษ,รางวัลที่เคยได้รับ เป็นต้น) นี่คือเรื่องสำคัญมากที่ถูกหลายคนมองข้ามไปทำให้ต้องพลาดงานอย่างน่าเสียดาย

  1. ความไม่เป็นมืออาชีพ

นี่เป็นปัญหาที่เกี่ยวกับเรื่องของเรซูเม่ด้วยเช่นกัน ถึงแม้ว่าคุณจะมีคุณสมบัติดีพอแล้วแต่วิธีการจัดรูปทำเรซูเม่ไม่มีความเป็นมืออาชีพ ดูไม่เป็นระเบียบ นำเสนอได้ไม่น่าสนใจ โดยเฉพาะความไม่เรียบร้อยในเรื่องของไวยากรณ์ที่เป็นความผิดพลาดง่ายๆ ก็สามารถทำให้คุณชวดงานได้

  1. ลืมส่งเอกสารที่จำเป็น

คุณไม่ได้ส่งเอกสารที่จำเป็นตามที่บริษัทเรียกร้อง เช่น Cover Letter (จดหมายสมัครงาน),เอกสารอ้างอิง อื่นๆ จะด้วยความเลินเล่อหรือเพราะอะไรก็ตามนายจ้างส่วนใหญ่คงไม่มานั่งตามเองอย่างแน่นอน

  1. แผนการจ้างงานของบริษัทมีการเปลี่ยนแปลง

บริษัทอาจตัดสินใจไม่ที่จะไม่มีการเพิ่มเติมตำแหน่งหรืออาจเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดงานสำหรับงานในตำแหน่งนั้น ปัญหาอาจจะมาจากงบประมาณทำให้กระบวนการจ้างงานยุติลงหรือไม่บริษัทอาจใช้พนักงานภายในให้เลื่อนตำแหน่งมาทำหน้าที่ไปแล้ว

  1. บริษัทต้องการรวบรวมประวัติเอาไว้ก่อน

กระบวนการจ้างงานของบริษัทอาจนานกว่าที่คุณคาดไว้โดยหลายบริษัทต้องการที่จะรวบรวมประวัติของบรรดาผู้สมัครให้ได้อย่างเต็มที่ก่อนจึงค่อยเริ่มพิจารณาจ้างงานก่อนที่จะเริ่มกระบวนการสัมภาษณ์

นอจากนี้การโพสต์ข้อความลงบนโซเชียลมีเดียอาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณไม่ได้โอกาสเรียกตัวไปให้สัมภาษณ์สำหรับในเมืองไทยนั้นยังไม่แน่ชัดนักว่ามีการใช้เรื่องนี้ตัดสินใจหรือไม่แต่ในสหรัฐอเมริกามีการสำรวจจากเว็บไซต์ CareerBuilder ซึ่งรายงานปรากฏว่ามีถึง 57% ของนายจ้างผู้ตอบแบบสอบถามที่เลือกพิจารณาสิ่งที่ผู้สมัครงานโพสลงไปบนโซเชียลมีเดียเป็นอีก 1 เหตุผลในการเลือกจ้างงานด้วย