วันพุธ, 8 พฤษภาคม 2567

อยากเป็นผู้นำที่ดีต้องมีคุณสมบัติ 5 ข้อนี้

17 มี.ค. 2023
171

อยากเป็นผู้นำที่ดีต้องมีคุณสมบัติ 5 ข้อนี้

  1. เข้าใจคุณค่าของคนรอบข้าง

ไม่ว่าจะทำงานในบริษัทใหญ่หรือเล็กพนักงานทุกคนล้วนมีคุณค่าซึ่งคุณต้องทำให้เห็นว่าพวกเขาเป็นแบบนั้นจริงๆ ผู้นำที่มีประสิทธิภาพจะนำทางคนรอบตัวๆผ่านความท้าทายเพราะเขารู้ว่าทีมนั้นจะแข็งแกร่งที่สุดเมื่อทุกคนมุ่งเน้นไปในทิศทางเดียวกัน ผู้นำที่ดีจะมองหาวิธีที่จะทำให้คนรอบตัวตื่นเต้นกับความคิดหรือเป้าหมาย ทำให้พวกเขาเข้าใจว่าทำไมบทบาทของพวกเขาถึงมีความสำคัญต่อคุณ

  1. เป็นผู้ฟังที่ดี

คุณลักษณะสำหรับผู้นำที่ดีอย่างหนึ่งนั่นก็คือทักษะการสื่อสารที่ดี ถ้าทุกอย่างที่คุณทำคือคำสั่งเท่านั้นสุดท้ายแล้วจะไม่มีใครอยู่ให้รับคำสั่งได้นาน Richard Branson ผู้ก่อตั้งสายการบิน Virgin Airlines เคยกล่าวเอาไว้ว่าผู้นำที่ดีควรฟังให้ได้เป็น 2 เท่ากว่าสิ่งที่พวกเขากำลังพูด เขาตระหนักดีว่าความคิดที่ดีในการแก้ปัญหาอาจมาจากใครก็ได้ในบริษัทไม่ว่าคนนั้นจะนั่งทำงานในตำแหน่งบนสุดหรือว่าล่างสุด อย่าพยายามที่จะแก้ปัญหาทุกปัญหาด้วยตัวเองลองถามคนอื่นเพื่อรับฟังความคิดเห็นของพวกเขาและถ้าใครบางคนมาหาคุณด้วยความคิดใหม่ๆให้เคารพในการฟังสิ่งที่พวกเขาพูดด้วย

  1. ให้กำลังใจเป็นของรางวัลบ้าง

ทำดีก็ต้องชื่นชม การให้กำลังใจถ้ามีคนที่ทำผลงานประสบความสำเร็จซึ่งผู้นำที่ดีส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่ได้ชื่นชมยินดีในชัยชนะของตัวเอง แต่จะเป็นการฉลองความสำเร็จให้กับลูกน้องหรือคนรอบข้าง สิ่งหนึ่งที่จะทำได้ เช่น เครื่องดื่มหรือเลี้ยงอาหารฉลอง การให้โบนัส การทำแบบนี้ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีแต่จะส่งผลที่ดีไปอย่างยาวนาน

  1. เรียนรู้การแก้ไขข้อขัดแย้ง

ความขัดแย้งระหว่างพนักงานจะเกิดขึ้นแน่นอนแต่วิธีที่คุณเลือกที่จะจัดการกับพวกเขาสามารถเป็นความแตกต่างระหว่างการแก้ปัญหาที่ดีและแย่ได้ทั้งคู่  ในฐานะผู้นำคุณควรฟังทั้งความคิดเห็นของทุกผ่ายและจัดการแก้ไขข้อขัดแย้งอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเพื่อไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นอีกโดยทุกอย่างต้องถูกตัดสินออกมาด้วยความเป็นกลางที่สุดไม่มีเรื่องของการชอบคนไหนมากกว่าหรืออดติกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นทุนเดิม

  1. ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง

หากคุณต้องการให้คนรอบข้างมีแรงจูงใจและทำงานเพื่อบรรลุเป้าหมายคุณก็ควรจะเป็นให้ดูก่อนเช่นกัน ทำพฤติกรรมที่คุณต้องการเป็นแบบอย่างให้พนักงานเห็น มันง่ายมากที่จะบอกใครสักคนว่าควรทำอะไร แต่จะมีประสิทธิภาพมากกว่าถ้าคุณทำให้เห็นด้วยตัวเอง

การเรียนรู้วิธีการเป็นผู้นำที่ดีนั้นไม่อาจจะเกิดได้ในชั่วระยะเวลาแค่ข้ามคืนแต่ต้องผ่านการฝึกฝนและมีความตั้งใจจริงที่จะพัฒนาตนเอง ลองถามตัวเองดูว่าคุณพร้อมแล้วหรือไม่