วันจันทร์, 6 พฤษภาคม 2567

อยากมีบ้านแต่ไม่มีสลิปเงินเดือน ทำไงดี?

17 มี.ค. 2023
135

อยากมีบ้านแต่ไม่มีสลิปเงินเดือน

คุณสามารถยื่นขอสินเชื่อบ้านได้ และมีสิทธิ์กู้ผ่านเหมือนคนที่มีสลิปเงินเดือน เพียงแต่ขั้นตอนและเอกสารอาจยุ่งยากกว่าเท่านั้น คุณจึงต้องเตรียมความพร้อม สร้างเครดิตของและความเชื่อถือของคุณให้มากพอ เพราะธนาคารก็จะพิจารณาจากเอกสารทางการเงิน บัญชีการเงินของคุณเท่านั้น มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่คุณต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนจะยื่นขอสินเชื่อกู้บ้านกับธนาคาร

  1. เอกสารอันดับแรกที่ธนาคารจะขอจากคุณก็คือ Statement

หรือสำเนาเงินฝากย้อนหลัง บางธนาคารอาจขอย้อนหลัง 6 เดือน หรือ 12 เดือน  หรือบางธนาคารอาจขอมากว่านั้น แต่ไม่ต่ำกว่า 6 เดือนแน่  ซึ่งธนาคารจะดูความสม่ำเสมอในการใช้จ่ายของคุณผ่าน Statement เพราะฉะนั้นคุณควรวางแผนให้ดีในการฝากถอนแต่ละครั้ง เพื่อที่ Statement ของคุณจะได้ออกมาสวย

  1. เงินฝาก หรือเงินออม

คุณควรมีการฝากเงินสม่ำเสมอ ให้วันที่ตรงกันทุกเดือนยิ่งดี เพราะนั่นแสดงถึงวินัยในด้านการเงินและความมั่นคงทางการเงินของคุณ และจำนวนตัวเลขในบัญชีที่ฝากก็ควรเฉลี่ยให้เท่ากัน มากกว่าได้ แต่น้อยกว่าไม่ดีแน่

  1. หนี้สินอื่น ๆ

คุณอาจมีภาระหนี้สินอย่างอื่น เช่น รถ บัตรเครดิตต่าง ๆ โดยเฉพาะหนี้รถยนต์  ถ้าไม่มีหรือผ่อนชำระหมดแล้ว จะเป็นผลดีมาก เพราะรถยนต์ถือว่าเป็นหนี้ก้อนใหญ่ การมีวินัยในการผ่อนชำระ สำคัญมาก เพราะธนาคารจะเช็คเครดิตบูโร หรือประวัติทางการเงินของคุณ และเอาเกณฑ์ส่วนนี้มาพิจารณาด้วยเช่นกัน

  1. การทำรายรับ-รายจ่าย

ในธุรกิจของคุณไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ถือเป็นเอกสารอีกอย่างที่เราจะนำมาให้ธนาคารพิจารณาร่วมด้วยได้  การทำบัญชีนี้ก็จะแสดงให้เห็นถึงผลกำไรขาดทุนของธุรกิจคุณ

  1. เอกสารต่าง ๆ ตั้งแต่เอกสารส่วนตัว

นอกเหนือจากสำเนาบัตรประชาชน ทะเบียน เช่น ใบสำคัญการสมรส หรือใบหย่า ใบเปลี่ยนชื่อ ควรเตรียมให้พร้อม ในส่วนของเอกสารทางธุรกิจ ถ้าคุณเช่าพื้นที่ในการค้าขาย  ก็ควรมีเอกสารสัญญาเช่า การจดทะเบียนทางการค้า ซึ่งจะผูกกันไปถึงเรื่องภาษี เพราะธนาคารมีเกณฑ์พิจารณาระยะเวลาในการประกอบธุรกิจ อย่างน้อย 2 ปี แต่อาจมีบางธนาคารที่พิจารณาที่ 1 ปี

  1. รูปถ่ายธุรกิจ หรือกิจการของคุณ

เพื่อเป็นอีกตัวช่วยยืนยันว่าธุรกิจของคุณมีอยู่จริง

เมื่อคุณรู้แบบนี้แล้ว ก็เพียงแต่เตรียมตัวให้พร้อม และไม่ต้องวิตกกังวล  เตรียมเอกสารและทำประวัติทางการเงินให้พร้อมเพื่อให้น่าเชื่อถือ และเพื่อให้การอนุมัติราบรื่นไปด้วยดี และสุดท้ายก็เหลือเพียงแค่เลือกธนาคารที่จะขอสินเชื่อเท่านั้น