วันพุธ, 8 พฤษภาคม 2567

6 วิธีระงับโกรธแบบเห็นผล

17 มี.ค. 2023
133

6 วิธีระงับโกรธแบบเห็นผล
ความโกรธเป็นอารมณ์ที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนแต่จะแสดงออกมามากหรือน้อยนั้นก็อาจขึ้นอยู่กับพื้นฐานนิสัยเดิมที่เคยเป็นมารวมถึงจากความรุนแรงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

แต่สิ่งที่แน่นอนคือความโกรธจะมาพร้อมๆกับการขาดสติที่จะทำให้ความรู้สึกยับยั้งชั่งใจจนอาจจะทำให้คนๆหนึ่งทำได้ทุกอย่างเพื่อตอบสนองต่ออารมณ์ที่กำลังระอุของตัวเองซึ่งมักจะนำมาแต่ความเสียหาย ดังนั้น การระงับความโกรธให้ได้คือสิ่งที่ทุกคนควรต้องเรียนรู้ซึ่งคุณสามารถเอาเทคนิคต่อไปนี้นำไปใช้ได้ทันที

  1. สูดลมหายใจลึกๆทันทีที่โกรธ

เริ่มแรกด้วยวิธีที่ง่ายที่สุดเพราะเราคนเราจำเป็นต้องหายใจเพื่อมีชีวิตอยู่แต่การหายใจลึกๆจะช่วยลดอาการความเครียดได้ด้วยเพราะสมองจะได้รับเอาออกซิเจนเข้าไปอย่างเต็มที่ ดังนั้น ทันทีที่ความโกรธกำลังเข้าครอบงำพยายามหายใจเข้าและออกให้เต็มปอดเป็นเวลาหลายๆนาที

  1. ออกไปเดินเล่น

ในความเป็นจริงแล้วการออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเครียดได้ดีในตัวมันเองเพราะมันจะช่วยให้ร่างกายปล่อยสารเอ็นโดรฟิน การเดินเมื่อเครียดหรือกำลังโกรธจะทำให้คุณได้รับประโยชน์อย่างมากไม่ว่าจะเป็นการเดินแบบสั้นๆหรือยาวไปเลยก็ตาม นอกจากนี้ในระหว่างเดินอาจจะทำให้คุณสามารถทบทวนตัวเองและหาทางแก้ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นได้แบบไม่ยากด้วย

  1. ฟังเพลง

การฟังเพลงสามารถช่วยให้คุณสงบลงได้เหมือนกับที่มีคำพูดของฝรั่งที่บอกว่า “ดนตรีสามารถสยบสัตว์ร้ายได้”

  1. ทำความสะอาดบ้าน

แทนที่ใช้อะดรีนาลินความโกรธกำลังที่พุ่งพล่านผ่านของคุณไปกับการทำสิ่งที่ใม่มีประโยชน์ด้วยการทำร้ายตัวเองหรือทำร้ายคนอื่นก็ให้ลองเปลี่ยนเป็นการทำความสะอาดบ้านแทนไม่เพียงแต่จะทำให้คุณใจเย็นลงได้แล้วแต่ยังได้ประโยชน์จากการได้บ้านที่สะอาดขึ้นเป็นสิ่งตอบแทนด้วย

  1. กอดแฟนหรือคนที่คุณรัก

การกอดมีพลังพิเศษอย่างไม่น่าเชื่อคุณอาจเคยเห็นข่าวที่ว่ามีการใช้การกอดระงับความโกรธของคนร้ายอย่างได้ผลมาแล้วซึ่งก็เช่นเดียวกันเมื่อคุณโกรธลองเลือกกอดคนที่คุณรักและรักคุณแทนแล้วความโกรธจะสงบลงอย่างแน่นอน

 

  1. จำไว้ว่า “สิ่งนี้จะผ่านไป”

ไม่ว่าจะรู้สึกแย่แค่ไหนก็ตามในตอนนี้แต่สิ่งที่มันจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนคือทุกอย่างจะผ่านไปเองเพียงแค่รอเวลา หากคุณโกรธก็จงจำไว้ปัญหาที่เกิดมันก็จะผ่านไปด้วยเช่นกัน

เมื่อคุณสามารถสงบสติอารมณ์ได้แล้วคุณก็จะอยู่ในตำแหน่งที่ดีมากขึ้นในการจัดการกับสถานการณ์ที่คุณกำลังประสบอยู่ นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องที่ดีหากว่าคุณจะพยายามลดความเครียดที่สะสมในทุกๆวันเพื่อที่ว่าถ้าต่อไปมีถ้าอารมณ์โกรธเกิดขึ้นมันจะไม่รุนแรงมากเกินไปนัก