วันจันทร์, 6 พฤษภาคม 2567

6 อย่างที่ควรทำหลังซื้อบ้าน

17 มี.ค. 2023
139

6 อย่างที่ควรทำหลังซื้อบ้าน

พร้อมแล้วใช่ไหมที่จะเข้าไปอยู่บ้านหลังใหม่? เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ผ่านขั้นตอนต่าง ๆ จนได้บ้านหลังใหม่มาครอบครอง แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้นแล้วทุกอย่างจะจบ ยังมีสิ่งที่เราต้องตระหนักหลังจากนี้ เพราะการกู้ผ่อนบ้าน เป็นหนี้สินระยะยาว และเราอาจต้องใช้ชีวิตที่บ้านหลังใหม่ของเราไปตลอดชีวิต เพราะฉะนั้นจึงมี 6 อย่างที่ควรทำหลังซื้อบ้านแล้วดังต่อไปนี้

1.การเงิน ควรบริหารเรื่องเงินให้ดี

ค่าใช้จ่ายในการผ่อนบ้านไม่ควรเกิน 30 เปอร์เซ็นต์ของรายรับ เพราะอาจทำให้การเงินติดขัดเมื่อมีรายจ่ายที่ไม่ได้คาดคิดในอนาคตการมีเงินหมุนเวียนไว้ใช้จ่าย เมื่อมีบ้านหลังใหม่ย่อมอุ่นใจกว่า

2.ผูกสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน

หลาย ๆ ต่อหลายครั้งที่เราได้ยินข่าวการทะเลาะเบาะแว้งกับเพื่อนบ้าน จนบางครั้งเลยไปสู่ความรุนแรงและสูญเสีย เพราะฉะนั้นการพูดคุยถ้อยทีถ้อยอาศัยผูกมิตรไว้กับเพื่อนบ้านน่าจะเป็นสิ่งที่ดี ให้ผลดีมากกว่าผลเสีย และย่อมดีกว่าต่างคนต่างอยู่ เพราะบางครั้งเราอาจมีธุระ หรือต้องไปต่างจังหวัดไม่ได้อยู่บ้านอย่างน้อยก็มีคนช่วยเป็นหูเป็นตาให้ด้วย

3.บำรุงรักษา

เพื่อให้บ้านสะอาดเรียบร้อยไม่ให้บ้านเสื่อมโทรม และปลอดภัยต่อสัตว์มีพิษ หมั่นตรวจตราบางอย่างอาจชำรุดก็ควรรีบซ่อมแซม เพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น แอร์คอนดิชั่นเนอร์ ก็ควรตรวจสภาพการใช้งานสม่ำเสมอ ล้างแอร์ ล้างแผ่นกรอง เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานอีกด้วย

4.ประกันอัคคีภัย

ส่วนมากเวลาเรากู้ซื้อบ้านธนาคารจะให้ผู้ซื้อทำประกันอัคคีภัยร่วมด้วยอยู่แล้ว และประกันอัคคีภัยเป็นประกันที่กฎหมายกำหนดว่าต้องทำ  แต่ทรัพย์สินภายในบ้านเราก็สามารถทำประกันภัยได้ เช่น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องตกแต่ง เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เครื่องดนตรี เครื่องเสียง และทรัพย์สินมีค่าอื่นๆ

5.รีไฟแนนซ์

เมื่อครบระยะเวลา ศึกษาอัตราดอกเบี้ยแต่ละธนาคารให้ดี เพื่อที่คุณจะได้จ่ายค่าผ่อนบ้านในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลง อย่าลืมคำนวณถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในการจะรีไฟแนนซ์ด้วย เช่น ถ้าคุณย้ายธนาคาร ก็อาจมีค่าประเมินบ้านเพิ่มมาด้วย เป็นต้น