วันจันทร์, 6 พฤษภาคม 2567

อยากซื้อบ้านมือสองเพื่อรีโนเวท ต้องดูอะไรบ้าง

17 มี.ค. 2023
135

อยากซื้อบ้านมือสองเพื่อรีโนเวท ต้องดูอะไรบ้าง

เมื่อเราตัดสินใจจะอยากซื้อบ้านมือสองมารีโนเวท ต้องดูอะไรบ้าง ? ถ้าอยากเปลี่ยนแปลงให้เป็นบ้านแบบที่เราต้องการ หรือที่เรียกว่าการรีโนเวท  ถ้าคุณได้บ้านที่อยู่ทำเลที่ดี สภาพแวดล้อมที่แจ่ม มีสาธารณูปโภคครบครัน แม้สภาพบ้านที่คุณซื้อมาจะมีสภาพทรุดโทรม แต่ก็นับว่าคุ้มถ้าคุณจะนำมารีโนเวทใหม่ เพราะเมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย บ้านของคุณอาจกลายเป็นบ้านในฝันของใครอีกหลายๆคนเลยทีเดียว

  • หาบ้าน หาแบบในใจ

ว่าต้องการบ้านแบบไหน ให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ เพราะบ้านก็มีหลายประเภท ประโยชน์ใช้สอยก็ต่างกัน  ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ พื้นที่ใช้สอยของบ้านเหมาะ หรือเพียงพอกับความต้องการของคุณหรือไม่ การเดินทางสะดวกหรือไม่ มีรถสาธารณะบริการหรือไม่ ( ในกรณีที่คุณต้องเดินทางโดยใช้รถสาธารณะ ) ใกล้ถนนสายหลักสายรองเป็นระยะทางแค่ไหน  เมื่อหาบ้านได้แล้ว คุณควรเข้าไปตรวจสอบโครงสร้างของบ้านด้วย ว่าโครงสร้างเดิมยังแข็งแรงดีหรือไม่ โครงหลังคา คานบ้าน ผนัง รวมถึงคำนวนพื้นที่ใช้สอยของบ้านด้วย เพื่อที่คุณจะได้วางแผนในการปรับปรุงบ้านใหม่ได้ถูก เมื่อได้แนวคิดการออกแบบที่ลงตัวแล้ว ควรหา สถาปนิคที่ ออกแบบแปลนบ้านใหม่ให้คุณ คุยให้จบและเข้าใจตรงกันเพื่อที่จะได้ทำบ้านออกมาได้ฟังค์ชั่นแบบที่เราต้องการ

  • เช็คราคา

คุณควรเช็คราคาบ้านในบริเวณใกล้เคียงกับคุณ ว่าราคาประเมินบ้านนั้นอยู่ในประมาณราคาที่เท่าไหร่ เพื่อที่คุณจะได้ไม่โดนหลอกซื้อบ้านในราคาที่สูงกว่าเพื่อนบ้าน

  • เช็คผังเมือง

และกฎหมายควบคุมอาคาร ว่าบ้านที่คุณต้องการ อยู่ในเขตผังเมืองประเภทใด  เพื่อที่เวลารีโนเวทบ้านจะได้รับการปลูกสร้างโดยถูกต้อง สอดคล้องกับข้อกำหนดผังเมือง กฎหมายควบคุมอาคาร และกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น กฎหมายควบคุมอาคาร  บ้านของคุณตั้งอยู่ในเขตการปกครองใด เวลาที่ต้องไปขออนุญาตปลูกสร้าง/ดัดแปลง/รื้อถอนอาคาร จำเป็นต้องยื่นขอใบอนุญาตจากหน่วยงานนั้น ๆ ก่อน ที่สำคัญควรเช็คให้ละเอียดว่าบ้านที่คุณต้องการนั้นอยุ่ในแนวเวนคืนหรือไม่ โดยการไปตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน

สุดท้ายคือ กำหนดค่าใช้จ่าย  ไม่ว่าจะเป็นราคาบ้าน และงบประมาณสำหรับปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน และอย่าลืมค่าแรงของช่าง ถ้าคุณไม่กำหนดค่าใช้จ่าย การรีโนเวทบ้านใหม่ของคุณ อาจทำให้งบบานปลายไปเรื่อย ๆ  และเมื่อเริ่มทำการปรับปรุง คุณก็ควรบันทึกค่าใช้จ่ายไว้ทุกส่วน ทำใส่ไฟล์เอ็กเซล แยกเป็นประเภทไว้ก็ได้ เช่น งานพื้นที่ใช้สอยภายใน ฝ้า เพดาน ผนัง งานพื้นที่ใช้สอยภายนอก, งานสี, งานรั้ว รวมถึงเก็บใบเสร็จต่าง ๆ ไว้ด้วย จำไว้ว่าทุกการซ่อมแซมคือรายจ่าย