Tuesday, 9 July 2024

ข้อดี-ข้อเสีย ของการซื้อบ้านมือสอง

ข้อดี-ข้อเสีย ของการซื้อบ้านมือสอง

ภาพในฝันของใครหลายคนที่อยากมีบ้านใหม่เป็นของตัวเอง แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ทำให้เราอาจสู้ราคาและดอกเบี้ยที่แพงไม่ไหว  การหาซื้อบ้านมือสองจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันตลาดอสังหาของบ้านมือสองก็เติบโตไม่น้อย ช่วยให้ผู้ซื้อและผู้ขายมีตัวเลือกมากขึ้น เราจึงสรุปข้อดี-ข้อเสีย ของการซื้อบ้านมือสอง เพื่อให้ผู้สนใจพิจารณาเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจ

ข้อดีของบ้านมือสอง

  1. จุดเด่นที่สุดของบ้านมือสอง คือเรื่องของราคา ผู้ที่มีข้อจำกัดเรื่องกำลังทรัพย์ ราคาของบ้านมือสองนั้นถูกกว่าราคาบ้านใหม่ชนิดที่ไม่ต้องคิดทบทวนเลยทีเดียว และนอกจากราคาถูกแล้ว คุณสามารถต่อรองราคาได้อีกด้วย ในขณะที่ที่ดินนั้นมีแต่ราคาสูงขึ้น ในอนาคตทั้งบ้านและที่ดินของคุณมีมูลค่าสูงขึ้นแน่นอน
  2. เลือกทำเลได้ คุณมีโอกาสเลือกทำเลและสภาพแวดล้อมบริเวณใกล้เคียงบ้านได้ เนื่องจากเป็นบ้านมือสองย่อมมีเพื่อนบ้านที่อยู่อาศัยเดิม เลือกทำเลดีได้เพื่อนบ้านดี ก็ส่งผลกับความเป็นอยู่ของเราด้วย และส่วนใหญ่ทำเลบ้านมือสองที่ซื้อขายกัน จะอยู่ในเมือง การเดินทาง คมนาคมต่าง ๆ ก็สะดวกสบาย
  3. ไม่ต้องห่วงกังวลว่าบ้านจะยังสร้างไม่เสร็จ เมื่อธุรกรรมต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อย เราก็สามารถเข้ามาอาศัยได้เลย
  4. โครงสร้างของอาคารแข็งแรงกว่าบ้านใหม่ปัจจุบัน เนื่องจากสมัยก่อนราคาบ้านยังไม่แพงลิบลิ่วเหมือนในสมัยนี้ วัสดุการก่อสร้างก็สามารถใช้ของดีแข็งแรง เมื่อเทียบกับบ้านสมัยนี้ที่ราคาบ้านแพง จึงต้องไปลดสเป็ควัสดุก่อสร้างแทน

ข้อเสียของบ้านมือสอง

  1. ถ้าเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านเป็นบิวท์อิน การเปลี่ยนแปลงโยกย้ายอาจลำบาก
  2. อาจเสียค่าปรับปรุงซ่อมแซมตกแต่งบ้านเพิ่ม
  3. ถ้าอายุอาคารมาก ค่าเสื่อมอาคารก็มากขึ้นไปด้วย ถ้าดูแลรักษาไม่ดีพอ เมื่อยื่นขอสินเชื่อทางธนาคารก็จะคิดค่าเสื่อมอาคารเพิ่มขึ้น
  4. การขอสินเชื่อเงินกู้จากธนาคาร จะขอได้ไม่เต็มวงเงิน 100 เปอร์เซ็นต์ และไม่มีการผ่อนเงินดาวน์ เงื่อนไขหรือโปรโมชั่นต่าง ๆ ก็อาจจะน้อยกว่าบ้านใหม่
  5. นิติบุคคลและส่วนกลางต่าง ๆ ของหมู่บ้าน ว่าการจัดการเป็นอย่างไร สุจริตโปร่งใสหรือไม่ จะได้ไม่มีปัญหากลืนไม่เข้าคายไม่ออกภายหลัง

อย่างไรก็ดี ควรคำนึงว่า บ้านมือสอง ก็คือบ้านที่คุณไม่ได้เป็นเจ้าของคนแรก แต่เจ้าของเดิมอาจจะเคยเข้าอยู่ หรืออาจไม่เคยก็ได้  จึงควรตรวจสอบข้อมูลให้รอบคอบ ตรวจสอบทั้งภายในและภายนอกตัวบ้าน โครงสร้าง เสา คาน เพราะถ้าชำรุดขึ้นมา ค่าซ่อมแซมอาจจะยืดเยื้อเสียมากว่าราคาบ้านซะอีก  นอกจากนี้ควรคำนึงถึงรูปแบบและประเภทบ้านให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา เพื่อที่เราจะได้เลือกบ้านที่ถูกใจคุ้มกับการลงทุน