วันจันทร์, 6 พฤษภาคม 2567

7 วิธีที่จะทำให้ขายบ้านได้เร็วขึ้น

17 มี.ค. 2023
137

7 วิธีที่จะทำให้ขายบ้านได้เร็วขึ้น

แต่คุณต้องการใช้เงินจากการขายบ้านไปเป็นค่าใช้อื่น ๆ หรือซื้อบ้านหลังใหม่  ทั้งที่คุณลงประกาศขายแล้วก็ตาม หรือปัญหาจากการขายผ่านนายหน้า แล้วโดนนายหน้ากดราคาบ้านของคุณจนต่ำเกินไป เหล่านี้อาจทำให้คุณกังวลใจ เครียด เพราะต้องรออย่างไม่มีจุดหมาย ลองอ่าน 7 วิธีที่จะทำให้ขายบ้านได้เร็วขึ้น ต่อไปนี้

   1.เก็บของให้เรียบร้อย

เก็บของใช้ต่าง ๆ ของเล่นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ควรเก็บใส่กล่องให้เป็นที่ ไม่ระเกะระกะ เมื่อผู้ซื้อดูจากรูป ก็จะทำให้พื้นที่ดูไม่คับแคบ สบายตา หรือถ้าผู้ซื้อมาดูบ้านด้วยตัวเอง การที่คุณมีของจุกจิกทั่วบ้าน นั่นอาจทำให้ผู้ซื้อไม่ได้สนใจบ้านคุณเต็มที่ การจัดโต๊ะ เก้าอี้ โซฟา หรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ก็ควรจัดให้ไม่ขวางทางเดิน ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

   2.ความสะอาดสำคัญมาก

จงทำความสะอาดให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเศษขยะ เศษอาหาร ร่องลอยเลอะเทอะต่าง ๆ คราบสบู่ ยาสีฟัน คุณควรขัดออกให้เรียบร้อย ไม่ว่าบ้านคุณจะเล็กหรือใหญ่ แต่ถ้าคุณดูแลความสะอาดได้ดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

   3.กลิ่นอับ

ถ้าคุณไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านที่จะขายแล้ว การปิดเอาไว้ไม่ได้มีการใช้งาน อาจทำให้เกิดกลิ่นอับ และคงไม่เป็นที่ประทับใจแน่ ถ้าผู้ซื้อมาดูบ้านคุณ เพียงแค่เปิดประตูก็เจอกลิ่นไม่พึงประสงค์ จนทำให้ไม่อยากจะเดินดูบ้านต่อไป

   4.ระดับอุณหภูมิในบ้านก็จำเป็น

ในการเปิดบ้านให้ผู้ซื้อเข้ามาชม ถ้าผู้ซื้อเข้ามาดูบ้าน เพียงแค่เดินไปซักพัก ก็รู้สึกร้อนอบอ้าว ไม่สบายตัว อากาศไม่ถ่ายเท ก็เป็นสาเหตุให้คุณขายบ้านได้ยากขึ้น

   5.เอกสารต่าง ๆ ในการทำการซื้อขาย

รายละเอียดสัญญาต่าง ๆ ควรเตรียมให้พร้อมตลอดเวลา เพื่อที่หากผู้ซื้อสนใจและตกลงซื้อขายกับคุณ  จะได้ไม่ต้องเสียเวลาทำเอกสารสัญญาทีหลัง ซึ่งการทิ้งเวลาอีก อาจทำให้ผู้ซื้อเปลี่ยนใจได้

   6.ปรับปรุงซ่อมแซม

การปรับปรุงบ้านให้ทันสมัยขึ้น แน่นอนว่าบ้านคุณก็จะมีความใหม่ขึ้น นั่นทำให้คุณสามารถตั้งราคาขายเพิ่มขึ้นจากเดิมได้

7.ราคา

คุณต้องรู้ว่าบ้านของคุณอยู่ในย่านใด คุณต้องหาข้อมูลเปรียบเทียบราคาตลาดในบริเวณใกล้เคียงว่า ราคาซื้อขายอยู่ที่เท่าไหร่ เพราะราคาตลาดที่ดินมีการปรับตัวสูงขึ้นทุกปี เพื่อที่คุณจะไม่พลาดในการตั้งราคาขาย หากคุณทำได้ทุกข้อที่กล่าวมาข้างต้น คุณอาจสามารถขายบ้านได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องผ่านนายหน้า ซึ่งนั่นหมายความว่า คุณก็จะได้เงินทุกบาททุกสตางค์ โดยไม่ต้องโดนหักเลยล่ะ