วันจันทร์, 6 พฤษภาคม 2567

อยากเป็นนายหน้าขายบ้านต้องเริ่มต้นยังไง?

17 มี.ค. 2023
134

อยากเป็นนายหน้าขายบ้านต้องเริ่มต้นยังไง?

แต่ถ้าอยากเป็นนายหน้าขายบ้านต้องเริ่มต้นยังไง ? อาชีพนายหน้าสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำและเลี้ยงดูครอบครัวได้สบาย ๆ อาชีพนายหน้าแบ่งได้หลายประเภท แต่หลัก ๆ ส่วนใหญ่ก็จะมี 2 ประเภทด้วยกัน คือ นายหน้าอิสระ กับนายหน้าในรูปแบบนิติบุคคล หรือที่เราเรียกว่าโบรคเกอร์

การเริ่มต้นอาชีพนายหน้า

การเริ่มต้นอาชีพนายหน้า สิ่งที่คุณควรมีอันดับแรกเลย ความรู้พื้นฐานเรื่องบ้านเรื่องที่ดิน สมัยนี้มีหลักสูตรการอบรมการเป็นนายหน้า เช่น สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ไทย หรือสมาพันธ์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย เป็นต้น  เมื่อผ่านการอบรมคุณจะได้มีบัตรตัวแทนนายหน้า เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้ลูกค้าอีกด้วย ไม่ว่าคุณจะเป็นนายหน้าอิสระ หรืออยู่ทำงานกับบริษัทก็ตาม

เมื่อมีความรู้แล้ว คอนเน็คชั่นก็เป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องมี  ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆร่วมอาชีพนายหน้าด้วยกัน หรืออาชีพที่คุณต้องติดต่อทำเอกสารธุรกรรมต่าง ๆ  หรือถ้าคุณเป็นนายหน้าอิสระ ส่วนใหญ่คนที่คุณต้องติดต่อ หรือหาลูกค้าก็จะเป็นคนในพื้นที่ ในชุมชนของเรานั่นเอง ผู้นำท้องถิ่นชุมชนต่าง ๆ ก็จำเป็นที่ต้องทำความรู้จักให้คุ้นเคย หรือการติดต่อของธนาคารนั้นก็สำคัญ แต่ละธนาคารมีข้อสัญญาเงื่อนไขที่ต่างกัน ไปจนถึงดอกเบี้ยต่าง ๆ คุณควรศึกษา และรู้รายละเอียดให้มากที่สุด เพราะการนำเสนอ หรือการมีไอเดียต่าง ๆ ก็ช่วยทำให้ช่องทางการขายของคุณเพิ่มมากขึ้น

สุดท้ายสิ่งที่จะทำให้คุณมั่นคงในอาชีพนี้ ก็คือ การมีใจรัก และการมีจรรยาบรรณ  เพราะคุณต้องติดต่อกับคนมากหน้าหลายตา ทั้งต้องพูดคุย การบริการ ให้คำปรึกษาแทบตลอดจนกว่าจะจบปิดการขายแต่ละครั้ง อาจมีปัญหาจุกจิก หรือปัญหาเฉพาะหน้าเข้ามาให้คุณแก้ไขไม่เว้นแต่ละวัน ส่วนจรรยาบรรณในการเป็นนายหน้านั้นเป็นสิ่งสำคัญ มีดังนี้

จรรยาบรรณในการเป็นนายหน้า

  1. ไม่พูดโอ้อวดเกินความเป็นจริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคา ศักยภาพที่ดิน หรือกระทั่งโอ้อวดความสามารถพิเศษของตนเอง การพูดนำเสนอ แก้ปัญหาต่าง ๆ ควรใช้คำพูดที่สุภาพ และให้เกียรติกับทุกฝ่าย
  2. ไม่ปิดบังข้อมูลความจริง ที่จะมีผลต่อการตัดสินใจของผู้ซื้อ ควรให้ข้อมูลที่ชัดเจนถูกต้อง
  3. ไม่ทำการที่ก่อให้เกิดการเสื่อมเสียชื่อเสียง และขัดแย้งทางผลประโยชน์ทั้งต่อผู้ซื้อ ผู้ขาย และต่อวิชาชีพ
  4. ส่งเสริมแบ่งปัน ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ให้แก่ผู้ร่วมอาชีพ เพื่อความเจริญก้าวหน้าของวิชาชีพนี้

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเริ่มต้นอาชีพนายหน้าขายบ้านได้อย่างไม่ยากเย็น ลงทุนน้อยแต่รายได้ไม่น้อยเลย เก็บเกี่ยวประสบการณ์และความรู้ไปมาก ๆ จากนายหน้าทรัพย์สินเล็ก ๆ จนไปถึงทรัพย์ที่มีมูลค่าสูง ความรู้ความชำนาญก็จะเพิ่มมากขึ้น จนทำให้คุณเป็นนายหน้าขายบ้านมืออาชีพนั่นเอง