วันอาทิตย์, 7 เมษายน 2567

การขายบ้านผ่านนายหน้าขายบ้านต้องทำอย่างไร?

17 มี.ค. 2023
127

การขายบ้านผ่านนายหน้าขายบ้านต้องทำอย่างไร

นายหน้าขายบ้าน จึงเป็นอีกตัวช่วยนึงที่จะช่วยให้คุณขายบ้านได้  ทั้งจัดการปัญหาต่าง ๆ  ประหยัดเวลาของคุณตั้งแต่เริ่มประกาศขาย ช่องทางการขายต่าง ๆ พาผู้ซื้อไปดูบ้าน จนถึงการทำธุรกรรมต่าง ๆ แทนคุณ เพราะนายหน้าจะมีความเชี่ยวชาญด้านนี้ ทั้งค่าธรรมเนียมหรือภาษีต่าง ๆ  รวมถึงการเจรจาต่อรองราคากับผู้ซื้อ เพื่อให้คุณได้ประโยชน์สูงสุด สิ่งที่คุณต้องทำเมื่อต้องการขายบ้านผ่านนายหน้าอันดับแรกคือ

  1. เลือกนายหน้าที่คุณมั่นใจ

นายหน้าขายบ้านมีทั้งแบบอิสระ และเป็นรูปแบบบริษัท หรือที่บางคนอาจเรียกว่าโบรคเกอร์ คุณควรเลือกเจ้าที่คุณคุยแล้วรู้สึกมั่นใจ ติดต่อสะดวก ให้คำปรึกษา คำแนะนำ ยิ่งถ้านายหน้าของคุณมีฐานของลูกค้ามาก การซื้อขายของคุณก็จะยิ่งมีความสำเร็จมากขึ้น และควรมีบริการให้คุณแบบครบจบที่เดียว ทั้งหาลูกค้า โฆษณาประชาสัมพันธ์ตลอดจนเป็นตัวแทนทำธุรกรรมต่าง ๆ ให้

  1. ทำสัญญา

เมื่อคุณตัดสินใจเลือกนายหน้าได้แล้ว ก็ต้องทำสัญญา ถ้าเป็นนายหน้าอิสระตัวสัญญาก็อาจจะไม่มีรูปแบบตายตัว แต่ถ้าเป็นบริษัทรูปแบบสัญญาก็จะมีมาตรฐานของบริษัทอยู่แล้ว คุณควรศึกษาสัญญา อ่านและทำความเข้าใจสัญญาอย่างละเอียดเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาภายหลัง

  1. คุยเรื่องราคา

หลังจากทำสัญญาแล้ว ก็ต้องคุยเรื่องราคาของบ้านที่คุณจะขาย นายหน้าจะเป็นตัวช่วยดูเรื่องการตั้งราคา จากสภาพบ้าน ทำเล หรือถ้าต้องมีการปรับปรุงซ่อมแซมเพื่อที่ให้บ้านมีสภาพดีและเพิ่มราคาของบ้านได้ จากนั้นถ้ามีผู้ซื้อสนใจจะดูบ้าน ทางนายหน้าก็จะเป็นคนจัดการเรื่องนี้แทนคุณ ไปจนถึงเป็นตัวกลางในเจรจาการต่อรองราคาจากผู้ซื้อ เพราะนายหน้าจะเป็นมืออาชีพ มีเทคนิคที่สามารถจูงใจผู้ซื้อ จนได้รับความพึงพอใจทั้งจากผู้ซื้อและผู้ขาย

  1. วางเงินมัดจำ

เมื่อมีการตกลงซื้อขายบ้านแล้ว และมีการวางเงินมัดจำบ้านแล้ว นายหน้าจะเป็นผู้เตรียมเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการโอนทรัพย์สิน เพราะการทำธุรกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ล้วนมีข้อกฎหมายมาเกี่ยวข้อง รวมไปถึงการนัดหมายการทำธุรกรรมต่าง ๆ ด้วย  หน้าที่ของคุณเพียงแค่เตรียมเงินไว้เพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เช่น ค่าธรรมเนียมการโอน และค่าภาษีการขาย

  1. จ่ายค่านายหน้า

เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการซื้อขาย สิ่งสุดท้ายที่ต้องทำคือ จ่ายค่านายหน้า ราคาค่าบริการของนายหน้าส่วนใหญ่จะคิดที่ 3 เปอร์เซ็นต์ของราคาที่ขาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการเจรจาต่อรองของคุณกับนายหน้าด้วย

สิ่งสำคัญคือ คุณควรหาข้อมูลของนายหน้าที่สามาถให้บริการ เพราะนายหน้าไม่ใช่แค่ตัวกลางในการซื้อ-ขายให้คุณเท่านั้น หากมีความผิดพลาดหรือปัญหาเกิดขึ้น นายหน้าก็จะเป็นผู้รับผิดชอบและแก้ปัญหาให้คุณด้วยเช่นกัน